Hà Nội: Giá thực phẩm tại chợ truyền thống tăng cao những ngày cận Tết

Ghi nhận tại các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội những ngày cuối năm, giá thực phẩm tăng mạnh, đặc biệt là nhóm các thực phẩm tươi sống do nhu cầu tăng cao của người dân.
Giá các mặt hàng thực phẩm ở các chợ dân sinh tại Hà Nội tăng cao những ngày cuối năm do nhu cầu của người tiêu dùng (Ảnh: Việt Anh/Vietnam+)

Những ngày cuối năm, nhu cầu tiêu dùng cao của người dân với nhóm các thực phẩm thiết yếu như xôi, thịt, gà, hoa quả, hải sản... khiến giá cả hàng hóa tăng mạnh so với ngày thường.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử VietnamPlus sáng 27/1 (tức ngày 25 Âm lịch), tại các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội như chợ Hôm Đức Viên (quận Hoàn Kiếm), chợ Nguyễn Công Trứ, chợ Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng), chợ Nam Đồng (quận Đống Đa), giá các mặt hàng thực phẩm tăng cao so với ngày thường, đặc biệt là các thực phẩm tươi sống như thịt lợn, gia cầm, hải sản...

Cụ thể, giá thịt lợn tăng khoảng 10.000/kg, lên mức 150.000 đồng/kg; giá thịt bò tăng khoảng 20.000 đồng/kg, lên mức 300.000 đồng/kg; giá gà ta đã được làm sạch tăng khoảng 20.000 đồng/kg, lên mức 160.000 đồng/kg trong khi giá gà công nghiệp ở mức 90.000 đồng/kg; giò chả các loại tăng khoảng 20.000 đồng, lên mức 250.000 đồng/cây.

[Giá thịt lợn hơi có xu hướng tăng trong dịp cận Tết Nguyên đán]

Xôi và bánh chưng là những mặt hàng không thể thiếu trong dịp lễ Tết cũng tăng giá do nhu cầu cao của người tiêu dùng. Giá bánh chưng dao động trong khoảng 40.000 đến 50.000 đồng/chiếc; xôi trắng, xôi gấc dao động trong khoảng 30.000 đến 40.000 đồng/đĩa.

Nhóm các mặt hàng hải sản cũng tăng khoảng 20% so với ngày thường, do nhu cầu làm cỗ mặn của nhiều gia đình. Cụ thể, giá cua biển dao động trong khoảng 550.000 đến 600.000 đồng/kg; tôm có giá khoảng 400.000 đồng/kg, gần gấp đôi so với ngày thường; mực có giá 350.000 đồng/kg; ngao có giá 130.000 đồng/kg...

Bên cạnh đó, giá các loại trái cây cũng tăng khoảng 30% so với ngày thường, như táo có giá 120.000 đồng/kg, bưởi da xanh có giá 90.000 đồng/kg; nho xanh, nho tím có giá 130.000 đồng/kg; xoài có giá khoảng 100.000 đồng/kg... Ngoài ra, cau tươi cũng là mặt hàng được nhiều khách tìm mua, có giá dao động từ 10.000 đến 15.000 đồng/quả, tuỳ kích thước.

Nhiều chủ cửa hàng chia sẻ tuy giá các sản phẩm tăng nhưng vẫn có những ngày không đủ hàng để bán cho khách, vì số lượng đơn đặt trước lớn do nhu cầu cao của người dân những ngày cận Tết. Chị Phương, tiểu thương tại chợ Hôm Đức Viên cho biết, thời gian cuối năm giá các mặt hàng thực phẩm biến động từng ngày, khách hàng muốn có hàng chất lượng thì phải đặt từ sớm.

Ban quản lý các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm chỉnh và đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, như kiểm soát người dân ra vào chợ bằng việc quét mã QR và đo thân nhiệt; các gian hàng bán tại chợ phải có tấm chắn ngăn giọt bắn, nhằm bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng và các chủ cửa hàng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục