Ha Noi: Khong con ho thieu thuc pham muc do nang va vua vao nam 2025 hinh anh 1(Ảnh minh họa: Dương Ngọc/TTXVN)

Giai đoạn 2022-2030, thành phố Hà Nội phấn đấu tỷ lệ trẻ từ 6-23 tháng tuổi có chế độ ăn đúng, đủ đạt 78% vào năm 2025 và đạt 80% vào năm 2030; tỷ lệ người trưởng thành tiêu thụ đủ số lượng rau quả hằng ngày đạt 65% vào năm 2025 và đạt 70% vào năm 2030. Từ năm 2025, thành phố không còn gia đình thiếu thực phẩm ở mức độ nặng và vừa.

Theo kế hoạch số 266/KH-UBND thực hiện Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn từ năm 2022-2030 vừa được Ủy ban Nhân dân thành phố ban hành, ngoài các mục tiêu trên, Hà Nội phấn đấu, tỷ lệ xã có triển khai tư vấn dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai, bà mẹ có con nhỏ dưới 2 tuổi trong gói dịch vụ y tế cơ bản phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng và nâng cao sức khỏe do trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện đạt 80% vào năm 2025, đạt 100% vào năm 2030.

Để đạt được tỷ lệ trên, Hà Nội xác định rõ 5 mục tiêu trong kế hoạch thực hiện chiến lược quốc gia về dinh dưỡng trên địa bàn.

Các trường học có tổ chức bữa ăn học đường xây dựng thực đơn đáp ứng nhu cầu theo khuyến nghị của Bộ Y tế về bảo đảm dinh dưỡng hợp lý theo lứa tuổi và đa dạng thực phẩm đạt 70% vào năm 2025, đạt 90% vào năm 2030.

Đặc biệt là đến năm 2025 có 90% bệnh viện của thành phố thực hiện hoạt động khám, tư vấn, điều trị bằng chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng dinh dưỡng, bệnh lý của người bệnh; tỷ lệ này đạt 100% vào năm 2030.

[Hà Nội cần nhân rộng mô hình an toàn thực phẩm bếp ăn trường học]

Theo đánh giá, hiện nay, Hà Nội đã đạt và vượt tất cả chỉ tiêu theo Chiến lược dinh dưỡng quốc gia giai đoạn 2011-2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, thành phố đang đối diện với một số vấn đề về dinh dưỡng là tỷ lệ thừa cân, béo phì gia tăng, khác biệt giữa nội thành và ngoại thành, đặc biệt ở lứa tuổi học đường, người trưởng thành.

Phần lớn phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thiếu kiến thức và thực hành về chăm sóc dinh dưỡng trong 1.000 ngày vàng, tỷ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời chỉ đạt 43,9%.

Hoạt động thể lực đạt ở mức khuyến cáo của người trưởng thành năm 2021 chỉ đạt 38,3%, mức tiêu thụ muối trung bình của người dân còn cao tới 9 gram/ngày (năm 2016). Đây đang là những yếu tố nguy cơ gây bệnh mạn tính không lây có liên quan tới dinh dưỡng.

Những vấn đề trên cần được can thiệp đa dạng, đa chiều, đa ngành, đồng bộ và liên tục trong thời gian tới để giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, nâng cao tầm vóc, thể lực, trí tuệ của người dân thành phố Hà Nội.../.

Tuyết Mai (TTXVN/Vietnam+)