Ha Noi kiem tra, khong de pho caphe duong tau tai hoat dong hinh anh 1Lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm xử lý vi phạm của khu vực càphê đường tàu. (Ảnh: Hồng Vỹ/TTXVN phát)

Theo Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm, từ khi phong tỏa khu vực phố càphê đường tàu đoạn từ Điện Biên Phủ-Phùng Hưng (ngày 10/10) đến nay, lực lượng chức năng của quận vẫn tiếp tục chốt giữ, không để tái hoạt động.

Nhiều du khách đến vui chơi, quay phim, chụp ảnh đã được lực lượng chức năng giải thích nhằm đảm bảo an toàn cho khách và an ninh trật tự cho khu vực. Lực lượng Công an quận Hoàn Kiếm, Công an các phường Hàng Bông, Cửa Nam, Cửa Đông phối hợp với Thanh tra Giao thông thường xuyên kiểm tra, giám sát, nhắc nhở các hộ kinh doanh càphê không bày bán, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt.

[Bộ Văn hóa, Thể thao-Du lịch: Càphê đường tàu không phải điểm du lịch]

Ngày 15/10, người dân sinh sống tại phố càphê đường tàu đã nộp văn bản đề nghị lên các cơ quan chức năng đề xuất xóa bỏ barie, tiếp tục được kinh doanh kèm theo các giải pháp để có thể vừa đảm bảo an toàn hành lang đường sắt, vừa phát triển du lịch tại khu phố đường tàu.

Các hộ kinh doanh càphê hoặc ngành nghề khác cam kết tuân thủ thực hiện mọi hoạt động trong phạm vi an toàn hành lang đường sắt với khoảng cách tối thiểu 1,5m tính từ đường ray vào đến nhà và chỉ hoạt động trong phạm vi trong nhà. Mỗi khi tàu qua, du khách sẽ được đảm bảo trong khu vực kẻ vạch sơn an toàn, có barie chắn lối đi bằng inox, có dây kéo chặn trước mỗi cửa hàng và nhà dân…

Ông Phạm Tuấn Long - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm cho biết, quận đã nhận được đơn kiến nghị của người dân tại phố càphê đường tàu. Tuy nhiên, theo quy định thì khoảng cách đó vẫn không đảm bảo an toàn hành lang đường sắt nên kiến nghị của người dân không thể thực hiện được./.

Hồng Vĩ (TTXVN/Vietnam+)