Bo Van hoa, The thao-Du lich: Caphe duong tau khong phai diem du lich hinh anh 1Càphê đường tàu tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa an toàn đường sắt. (Nguồn: Vietnam+)

Liên quan đến việc càphê đường tàu ở Hà Nội, tại họp báo thường kỳ quý 3, ngày 8/10, Chánh văn phòng, Người phát ngôn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thái Bình chia sẻ tuy càphê đường tàu là địa điểm thu hút đông khách du lịch, trong đó có cả du khách quốc tế nhưng cho dù địa điểm có hấp dẫn đến đâu đi chăng nữa cũng cần đảm bảo an ninh, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đến thời điểm này chưa có văn bản nào khuyến cáo nhưng trong thẩm quyền, có thể lường trước hậu quả xảy ra, chính quyền Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cần có chỉ đạo cần giải phóng khu này để đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch và đường bộ, đường sắt.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu thông tin cho biết những điểm du lịch mới hay điểm du lịch mới có yếu tố hấp dẫn, các doanh nghiệp khai thác, có đầu tư sáng tạo, tạo nhiều sản phẩm mới đều được khuyến khích nhưng về nguyên tắc phải có quy hoạch phát triển du lịch.

[Cận cảnh phố càphê đường tàu trước thông tin sắp bị 'khai tử']

Càphê đường tàu dù hút khách nhưng vẫn chỉ là tự phát. Thực chất khu vực càphê đường tàu ở Hà Nội đang vi phạm một số quy định, các cơ quan chức năng khuyến cáo, đưa ra văn bản dừng hoạt động. Nhu cầu du lịch của du khách là tự nhiên nhưng việc tổ chức hoạt động du lịch phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Các điểm du lịch hoạt động cần phải được cấp phép...

Đối với những điểm du lịch tự phát như càphê đường tàu, Tổng cục Du lịch đã có khuyến cáo các doanh nghiệp, nhà đầu tư phải đánh giá thật kỹ, làm việc với chính quyền địa phương trước khi có các hoạt động liên quan đến du lịch…/.

Thanh Giang (TTXVN/Vietnam+)