Hà Nội: Lừa đảo hàng tỷ đồng bằng mối mua mực khô giá rẻ

Cơ quan chức năng xác định, trong thời gian từ năm 2017 đến 2019, Hương đã chiếm đoạt tổng số tiền gần 3,4 tỷ đồng của 4 bị hại, trong đó có người bị chiếm đoạt gần 1,2 tỷ đồng.
Hà Nội: Lừa đảo hàng tỷ đồng bằng mối mua mực khô giá rẻ ảnh 1Bị cáo Hương tại tòa. (Nguồn: congly.vn)

Ngày 22/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 15 năm tù đối với bị cáo Đỗ Thị Hương (sinh năm 1984, ở thị trấn Cát Thành, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Theo cáo trạng, Hương là đối tượng không có nghề nghiệp ổn định. Do làm ăn thua lỗ, vay nợ nhiều tiền nên Hương cùng chồng bỏ quê lên Hà Nội sống.

Tại đây, vợ chồng Hương liên tục thay đổi chỗ ở. Tuy nhiên, quá trình sống ở nơi thuê trọ, Hương đã làm quen với nhiều người xung quanh, sau đó đưa ra thông tin gian dối để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của hàng xóm. Hương nói dối mình có mối mua mực khô giá rẻ, buôn bán mực khô Đà Nẵng với lợi nhuận cao.

Nhiều người đã tin tưởng đưa tiền nhờ Hương mua hộ mực khô và góp vốn để buôn bán mực khô. Nhưng sau khi nhận tiền của nhiều người, Hương không mua hộ, không buôn bán như cam kết.

Khi bị phát hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Hương gửi các con về quê cho mẹ chồng chăm sóc rồi trốn xuống Hải Phòng, cắt mọi liên lạc nhằm chiếm đoạt tài sản của các bị hại.

[Quảng Ninh: Bắt đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt gần 15 tỷ đồng qua mạng]

Cơ quan chức năng xác định, trong thời gian từ năm 2017 đến 2019, Hương đã chiếm đoạt tổng số tiền gần 3,4 tỷ đồng của 4 bị hại. Trong đó, nhiều nhất là bà Phạm Thị N. (sinh năm 1956, ở Đông Anh, Hà Nội) bị Hương chiếm đoạt gần 1,2 tỷ đồng.

Cụ thể, năm 2013, vợ chồng Hương mua 1 căn nhà gần nhà bà N. Quá trình quen biết, Hương nói dối mình buôn khô mực từ Đà Nẵng ra chợ Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) bán lại, lãi từ 10-15%.

Hương rủ bà N. đưa tiền cho Hương với hình thức góp vốn buôn mực khô cùng. Hương cam kết trong vòng 15 ngày sẽ thu được cả gốc và lãi. Bà N. tin tưởng nên đồng ý và nhiều lần đưa tiền cho Hương.

Khoảng 1 tháng sau, Hương đưa lại 90 triệu đồng, nói dối là tiền lãi. Do tin tưởng, bà N. tiếp tục đưa thêm tiền cho Hương buôn mực khô.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Hương không thực hiện như cam kết. Bị bà N. đòi tiền, Hương khất lần không trả. Sau đó, Hương mới trả cho bà N. hơn 300 triệu đồng, còn chiếm đoạt hơn 850 triệu đồng của bà N.

Với cùng thủ đoạn trên, Hương còn chiếm đoạt của 3 bị hại khác từ vài trăm triệu đến hơn 1 tỷ đồng. Ngoài án phạt tù, tòa còn tuyên buộc bị cáo Hương phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt còn lại cho các bị hại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục