Ha Noi no luc dam bao dien va ve sinh moi truong cho dan vung ngap hinh anh 1Nhân viên Công ty Điện lực huyện Chương Mỹ lắp đặt thay mới công tơ cho một số hộ dân có côngtơ bị ngập nước, hư hỏng tại xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. (Ảnh Mạnh Khánh/TTXVN)

Với phương châm nước rút đến đâu, kiểm tra cấp điện lại cho dân đến đó, đến trưa ngày 14/8, trên địa bàn huyện Chương Mỹ của Hà Nội, điện đã được cấp trở lại cho hơn 1.000 hộ dân.

Hiện còn 68 khu vực gồm: 36 trang trại, 9 trạm bơm tưới, một khu vực công trường xây dựng cầu, một trạm BTS và 21 hộ dân vẫn đang trong tình trạng bị cắt điện để đảm bảo an toàn do nước ngập chưa rút hết.

Anh Đăng Xuân Tâm, Đội trưởng Đội quản lý điện số 2, Công ty Điện lực huyện Chương Mỹ thuộc Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội, cho biết, từ khi mưa ngập đến nay, ngày nào các công nhân trong đội cũng phải đi thuyền kiểm tra thiết bị điện tại những thôn, xã, khi nước dâng cao sẽ tháo dỡ di chuyển máy biến áp, hộp côngtơ...

Trường hợp nước rút, các công nhân điện hướng dẫn người dân đấu nối dây điện, thiết bị điện trong gia đình để khi đóng điện trở lại ngay cho người dân.

Để đảm bảo an toàn sử dụng điện trong những ngày ngập lụt, ông Trần Ngọc Mười, Giám đốc Công ty Điện lực huyện Chương Mỹ cho biết, Công ty luôn cắt cử vài chục nhân viên túc trực, tuyên truyền hướng dẫn giúp đỡ người dân kê cao thiết bị điện, tháo dỡ những ổ điện, đường dây để đảm bảo an toàn.

Đồng thời, Công ty cũng phối hợp với chính quyền sở tại tổ chức cảnh báo nguy hiểm đối với người dân quanh khu vực có trạm biến áp, đường dây điện đang mang tải.

Đặc biệt, trong đợt mưa ngập vừa qua, công ty đã hỗ trợ nến, đèn pin và bộ thiết bị điện sử dụng năng lượng mặt trời để người dân chiếu sáng vào ban đêm... Điều đáng mừng là trong khi nước lên vào thời điểm đêm tối nhưng không có ai xảy ra tai nạn điện.

Trước khi cắt điện Công ty Điện lực huyện Chương Mỹ đều thông báo rõ ràng để người dân chủ động trong sản xuất, sinh hoạt.

Trong sáng 14/8, gia đình ông Phùng Văn Phố ở thôn Nhân Lý, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đã bắt đầu dọn dẹp nhà cửa để ổn định sinh hoạt sau những ngày nước ngập.

Do nước ngập lâu ngày nên các ổ điện, dây dẫn điện trong gia đình có hiện tượng bị hư hỏng. Vì vậy, để giúp gia đình ông Phố sớm được cấp điện trở lại, Công ty Điện lực huyện Chương Mỹ đã cử 3 nhân viên đến lắp đặt, thay thế một số thiết bị điện hư hỏng.

[Sau cơn mưa lớn bất ngờ, nhiều phố ở Hà Nội lại biến thành sông]

Đồng thời, nhân viên điện lực huyện hướng dẫn sử dụng điện an toàn và lắp đặt miễn phí một bộ thiết bị điện chiếu sáng bằng năng lượng Mặt Trời cho gia đình ông Phố.

Sau gần một tiếng kiểm tra an toàn, sửa chữa thiết bị, gia đình ông Phố đã được cấp điện trở lại. “Từ khi nước ngập đến nay, ngày nào các anh thợ điện cũng có mặt để hướng dẫn người dân kê kích các thiết bị điện cho đỡ bị ngập nước và canh trực để đóng ngắt điện khi cần thiết. Tôi thấy các anh nhân viên điện lực rất chủ động và kịp thời trong việc đảm bảo điện cho người dân,” ông Phùng Văn Phố chia sẻ.

Theo Công ty Điện lực huyện Chương Mỹ, do nước ngập sâu và trong thời gian dài, nên một số thiết bị điện, bảng điện, đường dây dẫn của các hộ dân có hiện tượng bị hỏng, nguy cơ cháy chập cao nếu cấp điện trở lại.

Do vậy, để cấp điện cho người dân được an toàn, đơn vị đã cử nhân viên kỹ thuật tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng các thiết bị điện, đường dây trước khi đóng điện.

"Khi đóng điện, công ty thực hiện theo phương thức, đóng và ngắt 3 lần liên tục, nếu không có sự cố sẽ cấp điện ổn định," ông Trần Ngọc Mười, Giám đốc Công ty Điện lực huyện Chương Mỹ thông tin và cho biết thêm, với những khu vực chưa được đóng điện trở lại, Điện lực huyện tiếp tục cắt cử nhân viên thường xuyên kiểm tra tình hình, khi an toàn sẽ cấp điện trở lại ngay cho người dân.

Dù bị ngập nặng nhưng do thực hiện tốt các quy trình đóng, cắt điện nên khi cấp điện trở lại tại khu vực bị ngập trên địa bàn thành phố đã không xảy ra chập cháy, mất an toàn điện.

Kết quả trên cho thấy đã có sự nỗ lực rất lớn của ngành điện lực Thủ đô trong việc đối phó với úng ngập, mưa bão xảy ra trên địa bàn thành phố thời gian qua.

Sau hơn 20 ngày sống chung với nước lũ, đến nay, nước tại các thôn bị ngập xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đã cơ bản rút khoảng 80-90%, hệ thống giao thông trong xã cũng đã lưu thông bình thường. Riêng chỉ còn hai thôn Hạnh Bù và Nhân Lý vẫn còn một số điểm bị ngập nhẹ.

Trao đổi với phóng viên ngày 14/8, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Nam Phương Tiến Nguyễn Chiến Thắng cho biết, từ lúc nước lên xã đã có kế hoạch để xử lý vấn đề vệ sinh môi trường, có rác đến đâu xử lý đến đó.

Trong bối cảnh Công ty Môi trường đô thị Xuân Mai không vào được vì nước còn ngập cao, xã đã vận động thanh niên, phụ nữ, dân quân cùng với nhân dân, nước rút đến đâu tập trung dọn dẹp vệ sinh đến đó.

Theo ông Thắng, từ ngày 7/8 vừa qua, khi nước cơ bản rút hết, xã vận chuyển số lượng rác thải rất lớn ra khỏi địa bàn dân cư, với sự giúp đỡ của các lực lượng chức năng như công an, bộ đội…

Ha Noi no luc dam bao dien va ve sinh moi truong cho dan vung ngap hinh anh 2Giáo viên Trường Tiểu học Nam Phương Tiến A, huyện Chương Mỹ, Hà Nội vệ sinh phòng học, bàn ghế ngay sau khi nước rút ra khỏi phòng học. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Đến nay, công tác vệ sinh trên địa bàn xã Nam Phương Tiến đã cơ bản hoàn thành. Mỗi ngày trên địa bàn xã Nam Phương Tiến có tới hơn 600 người tham gia tổng vệ sinh môi trường, thu gom vận chuyển tổng lượng rác lên đến 20 tấn.

Tại xã Tân Tiến cũng có gần 400 người tham gia công tác vệ sinh môi trường, thu gom được 9 tấn rác thải. Hiện trên địa bàn 2 xã này vẫn còn một số khu vực bị ngập, đợi khi nước rút, các xã sẽ tiếp tục hỗ trợ các hộ dân làm sạch vệ sinh môi trường. Toàn bộ lượng rác bẩn đã được Công ty Môi trường Đô thị Xuân Mai chở đến điểm tập kết.

Theo lãnh đạo huyện Chương Mỹ, ngay sau khi nước bắt đầu rút, huyện chỉ đạo các đơn vị khẩn trương tiến hành thu gom toàn bộ rác thải tại các khu vực bị ngập úng, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường; tăng cường kiểm tra, hướng dẫn người dân đảm bảo vệ sinh môi trường.

Nước rút đến đâu khẩn trương tiến hành thu gom rác thải, tẩy uế, vệ sinh môi trường đến đó nhất là các công trình vệ sinh, nhà tiêu, chuồng trại chăn nuôi...

Đến nay, các xã bị ngập lụt trên địa bàn huyện đã cơ bản hoàn thành công tác thu gom rác thải, hiện chỉ còn một diện tích nhỏ bị ngập nước chưa rút hết. Sau khi nước rút, việc vệ sinh môi trường sẽ tiếp tục được thực hiện.

Đặc biệt, trong những ngày qua, Chương Mỹ đã nhận được sự giúp đỡ của các lực lượng công an, quân đội, doanh nghiệp... cùng chung sức với chính quyền và người dân địa phương dọn dẹp, tổng vệ sinh môi trường.

Hiện nay, chính quyền địa phương, người dân và các đơn vị hỗ trợ vẫn đang nỗ lực dọn vệ sinh, tẩy uế, phun thuốc diệt vi trùng trong, xung quanh khu vực úng lụt để phòng tránh dịch bệnh lây lan; đồng thời khơi thông dòng chảy cho nước các vùng còn bị ngập rút sớm; xử lý nguồn nước sinh hoạt để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đã có văn bản đề nghị Ủy ban Nhân dân các quận, huyện và thị xã triển khai công tác ứng phó, đảm bảo vệ sinh môi trường đối với các khu vực có nguy cơ cao bị ngập úng; đồng thời triển khai các biện pháp phòng ngừa sự cố môi trường và đảm bảo vệ sinh môi trường mùa mưa bão; rà soát các khu vực thấp trũng, có nguy cơ ngập lụt; các khu vực có khả năng bị ảnh hưởng của mưa lũ.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai các phương án đảm bảo vệ sinh môi trường tại các khu vực thấp trũng có nguy cơ úng ngập, ngập lụt; tiến hành thu gom toàn bộ lượng rác thải phát sinh hàng ngày đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất việc tồn đọng rác thải tại các khu dân cư, các điểm tập kết rác thải đối với các khu vực thấp trũng có nguy cơ úng ngập, ngập lụt.

Trong trường hợp rác thải bị tồn đọng chưa vận chuyển trên khu xử lý tập trung của thành phố, Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã chỉ đạo đơn vị thu gom, vận chuyển vào điểm tập kết tạm thời, có biện pháp che chắn, thường xuyên phun chế phẩm khử mùi, diệt ruồi, muỗi đảm bảo vệ sinh, tránh gây ô nhiễm môi trường…

Tuy nhiên đáng lo ngại, theo Trung tâm dự báo thủy văn Trung ương, những diễn biến từ bão số 4 kéo theo mưa lớn dự báo có thể lên đến 300-400mm trong vòng 2-3 ngày tới đang tiềm ẩn nguy cơ tái lũ đối với khu vực Chương Mỹ vốn đã xảy ra ngập lụt kéo dài trong trung tuần tháng Bảy vừa qua.

Đây là cảnh báo quan trọng để Chương Mỹ và các lực lượng chức năng của thành phố có phương án chuẩn bị, đối phó phù hợp, đảm bảo an toàn cho cuộc sống, sinh hoạt của người dân./.

Mạnh Khánh-Minh Nghĩa (TTXVN/Vietnam+)