Trong những ngày qua, số ca mắc COVID-19 mới của Hà Nội liên tục tăng, đạt trên 1.400 ca mỗi ngày khiến tuyến y tế cơ sở có dấu hiệu quá tải.

Phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội có gần 25.000 hộ dân sinh sống, tuy nhiên để hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch, trạm y tế tại đây chỉ có vỏn vẹn 5 nhân viên y tế trực khám, xét nghiệm. Do vậy, họ luôn phải căng mình làm việc hết công suất.

Tại phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, 8 nhân viên y tế đang chịu áp lực rất lớn vì phải tiếp nhận hàng nghìn cuộc gọi mỗi ngày từ các trường hợp nghi nhiễm.

Trải qua 4 đợt dịch bùng phát, tuyến y tế cơ sở tại Thủ đô đã có nhiều kinh nghiệm theo dõi, điều trị những các trường hợp nhiễm COVID-19 nhẹ, không triệu chứng. Tuy nhiên, để giảm tải áp lực, họ cần hỗ trợ nhiều hơn về trang thiết bị và đặc biệt là nhân lực…

Do COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, tuyến y tế cơ sở và các trạm y tế lưu động đóng vai trò rất quan trọng và cần thiết trong thời điểm này. Vì vậy, tuyến này cần được quan tâm đầu tư cả về trang thiết bị lẫn nhân lực để đảm bảo công tác theo dõi và điều trị trong tình hình mới./.

Minh Hiếu (Vietnam+)