Hà Nội: Ứng dụng công nghệ giảm thiểu úng ngập trong mùa mưa

Theo lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội, công ty sẽ nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ tiên tiến trong xử lý ô nhiễm môi trường nước, xử lý bùn thải, giảm thiểu úng ngập trong mùa mưa.
Hà Nội: Ứng dụng công nghệ giảm thiểu úng ngập trong mùa mưa ảnh 1Cảnh ngập lụt ở Hà Nội khi có mưa lớn. (Nguồn: TTXVN)

Mùa mưa năm nay đang đến gần với dự báo có nhiều diễn biến phức tạp. Trên địa bàn thành phố Hà Nội có khả năng xảy ra các trận mưa lớn trên diện rộng, mưa cường độ cực lớn với thời gian mưa tập trung ngắn, vượt quá khả năng tiêu thoát của hệ thống thoát nước, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh sự cố, gây ngập úng, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hà Nội đã chủ động lập các kế hoạch để giảm thiểu các điểm úng ngập trên địa bàn.

Ông Trịnh Ngọc Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết hiện đơn vị đã và đang xử lý 11 điểm úng ngập trên địa bàn thành phố.

Trong số đó, 3 điểm tại các phố Hoa Bằng, Minh Khai, Nguyễn Khuyến đã cơ bản hoàn tất các biện pháp giảm thiểu tình trạng úng ngập nặng, chỉ xảy ra úng ngập khi mưa lớn, thời gian dài nhưng nước sẽ rút nhanh sau khi hết mưa khoảng 20 phút.

Còn tại các địa điểm như: số 5 Đường Thành-Bát Đàn-Nhà Hỏa; ngã tư Phan Bội Châu-Lý Thường Kiệt; phố Thụy Khuê (dốc La Pho); phố Cao Bá Quát; phố Vũ Trọng Phụng; Đại lộ Thăng Long, phố Ngọc Lâm và Hoàng Như Tiếp, lực lượng chức năng đang trong quá trình cải tạo và nghiên cứu đầu tư các dự án xử lý úng ngập.

[Hà Nội: Ngập nặng và cây đổ ở nhiều tuyến phố sau cơn mưa lớn]

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hà Nội, năm 2022, công ty sẽ nghiên cứu, hợp tác, ứng dụng các công nghệ tiên tiến trong xử lý ô nhiễm môi trường nước, xử lý bùn thải.

Cùng với đó, từng bước xã hội hóa, công ty kêu gọi các nhà đầu tư, người dân tham gia xử lý ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố, qua việc xây dựng và lắp đặt trạm xử lý nước thải tập trung tại các khu đô thị; lắp đặt thiết bị tách dầu mỡ tại các nhà hàng, hộ gia đình nhằm hạn chế ách tắc dòng chảy khi mưa lớn.

Đáng chú ý, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hà Nội sẽ tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp Trung tâm giám sát hệ thống thoát nước, triển khai số hóa mạng lưới thoát nước trên hệ thống; thực hiện nghiêm phương án ứng trực, giải quyết úng ngập và ứng trực đường dây nóng để kịp thời xử lý các sự cố thoát nước.

Công ty nhìn nhận việc số hóa mạng lưới thoát nước sẽ giúp người dân Thủ đô nắm bắt được các điểm ngập, hạn chế di chuyển để tránh được các thiệt hại do mưa lớn gây ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục