Ha Noi yeu cau nguoi ve tu cac o dich tu cach ly y te tai nha 14 ngay hinh anh 1Cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vừa ra thông báo Kết luận của Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại phiên họp số 91 (ngày 17/2).

Theo đánh giá, trên địa bàn Hà Nội vừa qua xuất hiện ca bệnh phức tạp, tạm thời chưa xác định được cụ thể nguồn gốc lây bệnh. Cùng đó, nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao và thành phố tiếp tục nâng cấp mức độ để khống chế lây lan của dịch bệnh.

Chính vì vậy, lãnh đạo thành phố Hà Nội giao chủ tịch ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, phường, thị trấn thông báo toàn bộ các trường hợp về từ Hải Dương (thời điểm từ 0 giờ ngày 2/2) và các ổ dịch tại các tỉnh, thành phố khác (trong thời gian 14 ngày vừa qua) thực hiện việc tự cách ly y tế tại nhà, thời gian tính từ khi rời ổ dịch đến khi đủ 14 ngày.

[Hà Nội: Hoàn thành xét nghiệm 100% người về từ Hải Dương trước 21/2]

Riêng đối với những người về từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương), lãnh đạo thành phố giao ủy ban nhân dân các phường, thị trấn ra quyết định cách ly tại nhà đủ 14 ngày kể từ khi rời ổ dịch. Nếu qua 14 ngày thì tự cách ly đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính và chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ việc cách ly y tế tại nhà đảm bảo đúng quy định.

Ông Chử Xuân Dũng đề nghị Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp với các bệnh viện, các đơn vị y tế của Trung ương đóng trên địa bàn thành phố tập trung mở rộng xét nghiệm theo thứ tư ưu tiên như sau:

Đối với các trường hợp về từ Hải Dương (từ 0 giờ ngày 2/2) ưu tiên các huyện, thành phố thuộc tỉnh Hải Dương có ổ dịch phức tạp sau đó đến các huyện còn lại, thời gian hoàn thành chậm nhất trong ngày 20/2.

Tiếp đến là các trường hợp về từ các ổ dịch của các tỉnh, thành phố khác đã ghi nhận ca nhiễm trong 14 ngày vừa qua; nhóm đối tượng ngẫu nhiên tại các khu vực có nguy cao cao (nhà máy, nơi có nhiều người từ các địa phương khác trở về, đặc biệt nơi có chuyên gia nước ngoài làm việc (do Ban chỉ đạo các quận, huyện, thị xã, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố đề xuất) và Đội ngũ y tế phòng chống dịch, ưu tiên các nơi có nguy cơ phơi nhiễm cao, cán bộ trong các khi cách ly tại các khu vực đang phòng chống dịch, quân đội, công an.

Tại thông báo này, Phó Chủ tịch thành phố giao các quận, huyện, thị xã chỉ đạo chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch thành phố Hà Nội trong công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Ngoài ra, ông Dũng yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị… chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, xây dựng phương án phòng chống dịch khi người lao động trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán và thực hiện nghiêm các biện pháp 5K.

Đặc biệt, ông Dũng lưu ý các đơn vị kiện toàn, duy trì các tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng chống COVID-19 tại cộng đồng, với yêu cầu mỗi tổ có ít nhất 3 thành viên, phụ trách không quá 70 hộ, có phân công cụ thể với chức năng giám sát chặt chẽ, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người và hỗ trợ các đơn vị chức năng trong việc cập nhật sự biến động, đi lại của người dân trong khu vực.

“Các đơn vị kiểm soát chặt chẽ, tuyệt đối không để lây chéo trong khu cách ly tập trung, khu phong tỏa và lât nhiễm ra cộng đồng. Giao lãnh đạo các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, tổ chức đón các đối tượng từ các khu cách ly tập trung về địa phương, tiếp tục giám sát chặt chẽ 14 ngày khi về cộng đồng,” lãnh đạo thành phố nhấn mạnh thêm./.

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 27/1 đến nay trên địa bàn thành phố ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng; trong đó tập trung tại các địa bàn như: quận Nam Từ Liêm (13); Cầu Giấy (6); Đông Anh (5); Hai Bà Trưng (2); Tây Hồ (2); Đống Đa (1); Ba Đình (1).
Xuân Quảng (Vietnam+)