Ha vien My thong qua du thao ngan sach len toi 4.100 ty USD hinh anh 1Một phiên họp của Hạ viện Mỹ. (Nguồn: AFP)

Hạ viện Mỹ ngày 5/10 thông qua dự thảo ngân sách cho tài khóa 2018 lên tới 4.100 tỷ USD, mở đường cho các nghị sỹ đảng Cộng hòa thông qua cải cách thuế vào cuối năm nay.

Với tỷ lệ sít sao 219 phiếu thuận và 206 phiếu chống, các Hạ nghị sỹ Mỹ đã thông qua kế hoạch ngân sách, trong đó bao gồm một công cụ pháp lý nhằm giúp các nghị sỹ đảng Cộng hòa thông qua dự luật cải cách thuế tại Thượng viện mà không bị các nghị sỹ đảng Dân chủ cản trở.

Toàn bộ Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ cùng 18 Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu chống dự thảo ngân sách trên.

Dự thảo ngân sách kêu gọi cắt giảm chi tiêu hơn 5.000 tỷ USD trong thập kỷ tới, trong đó cắt giảm khoảng 1.000 tỷ USD đối với chương trình bảo hiểm sức khỏe cho người có thu nhập thấp Medicaid, cũng như cắt giảm các chương trình chăm sóc sức khỏe khác và cắt giảm lớn các chương trình được Quốc hội bảo trợ trong những năm tới.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết kế hoạch của Hạ viện là bước đi quan trọng hướng tới việc "Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại." Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan khẳng định dự thảo ngân sách này sẽ giúp kích thích tăng trưởng kinh tế, giúp kiểm soát nợ, cải cách chương trình Medicaid và thắt chặt chương trình bảo hiểm sức khỏe dành cho người trên 65 tuổi Medicare.

Tuy nhiên, các nghị sỹ đảng Dân chủ cho rằng kế hoạch cắt giảm chi tiêu này là một đòn đánh vào các gia đình trung lưu và tầng lớp người nghèo.

Cùng ngày, Ủy ban Ngân sách Thượng viện cũng đã thông qua một kế hoạch tài chính liên quan, cho phép cắt giảm 1.500 tỷ USD tiền thuế thông qua việc phát hành trái phiếu chính phủ. Dự kiến, Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về kế hoạch này sau ngày 16/10 tới.

Trong khi dự thảo ngân sách của Hạ viện sẽ không làm cải cách thuế tăng thêm thâm hụt ngân sách thì kế hoạch của Thượng viện được cho là sẽ làm thâm hụt ngân sách hàng năm không bao giờ có thể xuống dưới 400 tỷ USD ngay cả khi cơ quan này thông qua biện pháp áp đặt cắt giảm chi tiêu trị giá 5.000 tỷ USD.

Theo quy định, các nghị sỹ đảng Cộng hòa ở cả Hạ viện và Thượng viện sẽ phải xóa bỏ bất đồng, thông qua cùng một dự thảo ngân sách trước khi tiến hành hòa giải ngân sách - một tiến trình pháp lý tạo điều kiện cho các nghị sỹ Cộng hòa dễ dàng giành chiến thắng trong các cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện mà không cần đến lá phiếu của các nghị sỹ đảng Dân chủ./.
(TTXVN/Vietnam+)