HAH phát hành thành công 500 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi cho 4 quỹ đầu tư

Thương vụ đầu tư đánh dấu lần đầu tiên Công ty Vận tải và Xếp dỡ Hải An huy động vốn thành công bằng hoạt động phát hành trái phiếu chuyển đổi đồng thời mở ra cơ hội hợp tác với quỹ tài chính.

HAH phát hành thành công 500 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ cho các đối tác Quỹ. (Ảnh: Vietnam+)
HAH phát hành thành công 500 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ cho các đối tác Quỹ. (Ảnh: Vietnam+)

Ngày 29/2, Công ty Chứng khoán SSI công bố thông tin đã tư vấn thành công thương vụ để Công ty Vận tải và Xếp dỡ Hải An (mã HAH – HoSE) phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ cho các đối tác Quỹ đầu tư.

Cụ thể, bốn nhà đầu tư tham gia là Quỹ Japan South East Asia Finance Fund III L.P. (JSEAFF); Quỹ Daiwa-SSIAM Vietnam Growth Fund III L.P. (DSVGF); Quỹ Vietnam Growth Investment Fund L.P (VGIF) và Công ty Quản lý Qũy SSI SSIAM (hiện, SSIAM cũng là đơn vị quản lý hai quỹ đầu tư tư nhân VGIF và DSVGF cùng với các đối tác Nhật Bản).

Thương vụ đầu tư này đánh dấu Công ty Vận tải và Xếp dỡ Hải An lần đầu tiên huy động vốn thành công bằng hoạt động phát hành trái phiếu chuyển đổi. Bên cạnh đó, thương vụ cũng mở ra cơ hội cho Hải An hợp tác với các đối tác là công ty quản lý quỹ, định chế tài chính hàng đầu trong và ngoài nước.

Là nhà đầu tư dẫn dắt thương vụ, Quỹ SSIAM đã thay mặt các định chế quốc tế lớn (bao gồm Ngân hàng đầu tư phát triển Nhật Bản (DBJ), Công ty Đầu tư Daiwa-Nhật Bản, CP Group Thái Lan…) thực hiện cấu trúc khoản đầu tư, đàm phán các điều khoản, giải quyết các vấn đề phát sinh đồng thời dẫn dắt thương vụ đi đúng hướng và tiến độ.

Đại diện của SSIAM cho biết hoạt động nhập/xuất khẩu tại Việt Nam sẽ tiếp tục gia tăng trưởng mạnh mẽ và sẽ trở thành động lực thúc đẩy chính cho ngành vận tải biển. Theo đó, nhu cầu cho vận tải biển hiện đã qua vùng đáy trong khi đó nguồn cung mới cho các tàu cỡ nhỏ tương đối ổn định.

Trước tình hình đó, Hải An đặt mục tiêu xây dựng đội tàu mạnh nhằm tăng năng lực vận tải nội địa và mở các tuyến vận tải nội Á. Hiện, Hải An là doanh nghiệp số 1 trong ngành vận tải biển tại Việt Nam với chuỗi giá trị vận tải biển khép kín gồm vận tải, cảng, kho bãi và các dịch vụ đi kèm.

Năm 2024, Hải An dự kiến sẽ tăng 45% tổng công suất so với hiện tại, mở ra cơ hội kết nối với các tuyến nội địa mới trong nước và nước ngoài.

Bà Nguyễn Ngọc Anh, Tổng giám đốc SSIAM cho biết SSIAM và các Quỹ đầu tư tham gia thương vụ lần này đã đánh giá cao tiềm năng của Hải An và mong muốn trở thành nhà đầu tư dài hạn vào doanh nghiệp này.

“Thương vụ này đánh dấu một bước phát triển mới của Hải An với kỳ vọng vươn tầm ra khu vực châu Á và cũng là một cột mốc lớn trong sự hợp tác của SSIAM với Hải An,” bà Ngọc Anh nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục