Hai công dân Mỹ bị bắt tại Syria đã được đưa về nước xét xử

Theo người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ Wyn Hornbuckle, 2 công dân Mỹ bị bắt tại Syria với cáo buộc hỗ trợ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã được đưa về Mỹ để xét xử.
Hai công dân Mỹ bị bắt tại Syria đã được đưa về nước xét xử ảnh 1Lực lượng quân đội Mỹ ở Syria. (Nguồn: Reuters)

Hai công dân Mỹ bị bắt tại Syria với cáo buộc hỗ trợ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã được đưa về Mỹ.

Theo người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ Wyn Hornbuckle, 2 công dân trên bị nhóm vũ trang Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn chống IS, bắt giữ với những cáo buộc khác nhau như vi phạm luật liên bang, được đưa về Mỹ và sẽ bị đưa ra xét xử ngay lập tức.

Dự kiến, bị can Ibraheem Izzy Musaibli, 28 tuổi, thuộc bang Michigan sẽ bị đưa ra trình diện trước tòa án liêng bang ở Detroit trong ngày 26/7 (Việt Nam) với những cáo buộc hỗ trợ những hoạt động của IS từ tháng 4/2015 đến 6/2018.

[Nga kêu gọi Mỹ phối hợp hoặc nhanh chóng rút quân khỏi Syria]

Theo cáo trạng, nghi phạm Musaibli đã hỗ trợ vật chất cho IS, một trong những tổ chức khủng bố đẫm máu nhất trên thế giới.

Công tố viên Matthew Schneider khẳng định sẽ truy tố bất kỳ đối tượng nào cung cấp, thậm chí có ý định vận chuyển hoặc cung cấp vũ khí tài trợ khủng bố. Hiện chưa rõ liệu Musaibli có được mời luật sư bào chữa không.

Nghi phạm thứ hai là Samantha Elhassani, dự kiến sẽ bị đưa ra xét xử tại bang Indiana với cáo buộc đưa ra những thông báo không đúng sự thật cho FBI. Trước khi xét xử, đối tượng nữ này sẽ bị thẩm vấn.

Tuy nhiên, chưa có thời gian cụ thể. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Elhassani đi cùng với 4 con nhỏ, tất cả đều là công dân Mỹ và hiện đang được chăm sóc tại bang Indiana.

Theo báo cáo, con trai của Elhassani từng có mặt trong các đoạn video tuyên truyền của IS và chồng của nghi phạm trên cũng là một tay súng của IS trước khi bị tiêu diệt trong một đợt không kích./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục