Hai Duong: Hai vuon vai lau nam o huyen Thanh Ha bi lua thieu rui hinh anh 1Bà Bùi Thị Tân đứng trước hàng cây vải cổ thụ bị cháy. (Ảnh: Tiến Vĩnh/TTXVN)

Ông Nguyễn Đình Sỹ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Việt Hồng, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương cho biết chính quyền địa phương hiện đang cử lực lượng Công an xã phối hợp với Công an huyện nắm tình hình, điều tra việc vườn vải lâu năm của hai gia đình trong xã bị cháy rụi hoàn toàn, sớm tìm ra nguyên nhân và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 28/7, hai vườn vải của gia đình bà Bùi Thị Tân và Nguyễn Thị Hồng (xóm 3, xã Việt Hồng, huyện Thanh Hà) đã bị cháy rụi. Theo nhận định ban đầu, toàn bộ cây trong hai vườn đều bị chết cháy không thể hồi phục.

Hiện, chưa xác định được thời gian và nguyên nhân vụ cháy.

Theo bà Bùi Thị Tân, 13 cây vải của gia đình (tuổi đời 26-27 năm) đang ở thời điểm cho thu hoạch cao, chất lượng tốt. Trung bình mỗi cây cho năng suất 1,2-1,5 tạ vải. Với vải U trứng, thời gian đầu mùa, giá trị vải bán đạt từ 3-4 triệu đồng/cây.

Toàn bộ thân cây, lá vải, cành khô dưới gốc cây và trong vườn đều bị cháy rụi, không thể phục hồi được. Ước tính thiệt hại của gia đình lên tới 50 triệu đồng.

Từ năm gia đình lập vườn đến nay, trong xã chưa xảy ra hiện tượng cháy vườn vải.

[Những vụ cháy gây thiệt hại lớn về người từ đầu năm 2022]

Ngay sát vườn nhà bà Bùi Thị Tân, vườn của gia đình bà Nguyễn Thị Hồng cũng bị cháy rụi 9 cây, trong đó có 5 cây vải cổ thụ, 3 cây nhãn, 1 cây mít to - tất cả các cây đang trong thời kỳ thu hoạch.

Được biết, hai gia đình có vườn vải bị cháy có quy trình thu hoạch quả vải, lá vải, cành khô đều được để dưới gốc cây và trong vườn như các hộ xung quanh, lúc có điều kiện mới thu gom đi nơi khác.

Tuy nhiên, cả vùng vải rộng lớn chỉ có vườn vải của hai gia đình này bị cháy rụi, không còn một cây sống sót.

Xã Việt Hồng có 199,71ha đất trồng vải, trong đó có 180,85ha đất trồng vải của hộ cá nhân; 18,86 ha của tập thể. Vải là cây chủ lực đem lại kinh tế cao cho người dân.

Chính quyền cùng Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp của xã thường xuyên vận động người dân tích cực thu gom lá khô, cành khô sau khi thu hoạch để phòng cháy trong vườn. Việc cháy cả vườn vải cổ thụ với hàng chục gốc vải của hai gia đình trong xã là lần đầu tiên xảy ra./.

Tiến Vĩnh (TTXVN/Vietnam+)