Ngày 3/9, tỉnh Hải Dương tổ chức hội nghị sơ kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.

Tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển biểu dương đội ngũ y bác sỹ, lực lượng công an, quân đội, tình nguyện viên, các doanh nghiệp và người dân đã tích cực tham gia chung sức phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian qua.

Người đứng đầu tỉnh Hải Dương nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng trong giai đoạn hiện nay và sắp tới của tỉnh là thực hiện hiệu quả mục tiêu kép vừa chống dịch thành công vừa phát triển kinh tế-xã hội; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về phòng, chống dịch, đặc biệt là phát huy hiệu quả hệ thống truyền thanh ở cơ sở.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố không được chủ quan, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc và xây dựng kịch bản ứng phó với từng cấp độ dịch trong tình hình mới.

Các địa phương tiếp tục phát huy phương châm “4 tại chỗ,” cơ sở vật chất phải sẵn sàng, đáp ứng tốt yêu cầu chống dịch, duy trì hiệu quả các Tổ COVID cộng đồng. Đối với những nơi trọng yếu phải xây dựng phương án tuyệt đối an toàn để đảm bảo hoạt động, đặc biệt là các bệnh viện.

Bên cạnh đó, các bệnh viện cần thực hiện nghiêm yêu cầu của Bộ Y tế về đảm bảo an toàn, khuyến cáo bệnh nhân hạn chế tối đa người nhà vào thăm.

[Hải Dương cách ly khu vực gồm 36 hộ dân liên quan đến BN1045]

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp cần tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp với tình hình mới, trong đó phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Người đứng đầu các doanh nghiệp, đơn vị phải chịu trách nhiệm trước cấp ủy, chính quyền khi tổ chức các hoạt động của ngành, đơn vị đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Ủy ban Nhân dân tỉnh tiếp tục thực hiện tốt chính sách hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với phương châm không để người nghèo phải đứt bữa.

Trước thềm năm học mới 2020-2021, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cũng yêu cầu ngành Giáo dục đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 khi tổ chức lễ khai giảng và phải có phương án cụ thể để đảm bảo an toàn cho công tác dạy học trong năm học mới.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương, đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 26 ca mắc COVID-19, trong đó, có 21 ca mắc từ 25/7 vừa qua đến nay.

Hiện, trên địa bàn tỉnh có 4 ổ dịch COVID-19 là ổ dịch số 36 Ngô Quyền, phường Phạm Ngũ Lão, thành phố Hải Dương với 14 ca mắc; ổ dịch tại ngã tư Thanh Xá, xã Liên Hồng, thành phố Hải Dương với 3 ca mắc; ổ dịch ở thôn Thượng Bì, xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc liên quan đến 1 công dân nhập cảnh vào Nhật Bản tại sân bay Narita có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2; ổ dịch tại thôn Khay, xã Thống Nhất, huyện Gia Lộc có 1 ca mắc mới công bố ngày 2/9.

Việc truy vết, cách ly, khoanh vùng, dập dịch được tỉnh thực hiện nhanh chóng, kịp thời. Hải Dương đã cách ly hơn 20.700 người; trong đó, cách ly tập trung trên 6.600 người. 10 khách sạn đã được trưng dụng làm nơi cách ly tập trung cho các chuyên gia người nước ngoài nhập cảnh vào tỉnh để làm việc và đã hoàn thành cách ly cho hơn 1.700 chuyên gia.

Hiện toàn tỉnh còn 286 người đang được cách ly, trong đó 205 người cách ly tập trung. Về công tác xét nghiệm, giai đoạn 1 (từ ngày 25/1-24/7 vừa qua), tỉnh đã xét nghiệm 6.963 mẫu; giai đoạn 2 (từ ngày 25/7 vừa qua đến nay) xét nghiệm được trên 20.200 mẫu.

Hai Duong thuc hien hieu qua chong dich va phat trien kinh te-xa hoi hinh anh 1Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và lãnh đạo tỉnh Hải Dương kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch tại khu cách ly tập trung Ký túc xá trường Đại học Hải Dương. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Công tác điều trị được thực hiện tốt, 5 ca mắc COVID-19 ở giai đoạn 1 đều được chữa khỏi. Hiện nay, 17 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh đều có sức khỏe ổn định.

Trong công tác kiểm tra, giám sát, Hải Dương đã thành lập 8.101 Tổ COVID cộng đồng với 16.750 người tham gia. Ngành Y tế Hải Dương đã thành lập 4 đoàn kiểm tra đánh giá công tác chấm điểm bệnh viện theo bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.

Cơ quan chức năng của tỉnh đã khởi tố 4 vụ, 4 bị can về các tội danh liên quan đến dịch COVID-19, phát hiện và xử lý trên 1.500 trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống dịch.

Tính đến hết ngày 31/8 vừa qua, tổng kinh phí ngân sách Hải Dương đã bố trí cho phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh là 138,1 tỷ đồng. Hải Dương cũng đã bố trí kinh phí 270,9 tỷ đồng để thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 và đến nay, đã thực hiện chi trả được 205,4 tỷ đồng.

Qua hai đợt vận động, toàn tỉnh đã vận động quyên góp được 33,2 tỷ đồng ủng hộ Quỹ toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp, tập thể, cá nhân còn ủng hộ công tác phòng, chống dịch bằng hiện vật, đồ nhu yếu phẩm cho các cơ sở điều trị, khu cách ly, các chốt kiểm soát phòng, chống dịch…/.

Mạnh Minh (TTXVN/Vietnam+)