Hải Phòng tạm dừng tiếp nhận công dân và hàng hóa từ Hải Dương

​Trong thời gian tỉnh Hải Dương giãn cách xã hội (từ ngày 16/2 đến ngày 3/3), thành phố Hải Phòng dừng tiếp nhận tất cả các công dân và hàng hóa từ tỉnh Hải Dương về Hải Phòng.
Hải Phòng tạm dừng tiếp nhận công dân và hàng hóa từ Hải Dương ảnh 1Khai báo thông tin y tế tại Hải Phòng. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)

Chiều 16/2, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã có buổi làm việc cùng 5 huyện giáp ranh với tỉnh Hải Dương và các ngành, đơn vị liên quan về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trong thời gian tỉnh Hải Dương giãn cách xã hội (từ ngày 16/2 đến ngày 3/3), thành phố Hải Phòng dừng tiếp nhận tất cả các công dân và hàng hóa từ tỉnh Hải Dương về Hải Phòng.

Trường hợp công dân của tỉnh Hải Dương cố tình về Hải Phòng, nếu bị phát hiện sẽ bắt buộc vào khu cách ly tập trung của thành phố và phải chi trả chi phí cách ly.

Đối với các công dân Hải Phòng không đi đến tỉnh Hải Dương, trường hợp cần thiết phải đi Hải Dương phải có Giấy xác nhận của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các xã, phường, thị trấn. Khi trở lại, các công dân này phải vào khu cách ly tập trung của thành phố và phải chi trả chi phí cách ly.

Các lái xe chở hàng đi tỉnh Hải Dương phải có xác nhận của chủ phương tiện hoặc của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn; khi trở về phải ở tại khu tập trung do chủ phương tiện bố trí và phải lấy mẫu để xét nghiệm, nếu cố tình về nhà sẽ bắt buộc vào nơi cách ly tập trung và phải chi trả chi phí cách ly.

[COVID-19: Hải Phòng truy tìm đối tượng trốn khỏi khu cách ly tập trung]

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Văn Tùng cũng yêu cầu dừng các phương tiện chở người từ Hải Phòng đi tỉnh Hải Dương; các xe chở hàng hóa và chở khách đi các địa phương khác ngoài tỉnh Hải Dương phải đi và về theo đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng và Quốc lộ 10.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Văn Tùng giao Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các chủ phương tiện bố trí nơi ở tập trung cho lái xe và thông báo hướng tuyến xe vận tải; chỉ đạo các Cơ sở đào tạo lái xe dừng việc đào tạo và tổ chức thi cấp Giấy phép lái xe.

Cùng đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Văn Tùng yêu cầu Tổ Kiểm soát dịch bệnh COVID-19 của các thôn tại các xã giáp ranh với tỉnh Hải Dương thuộc các huyện Thủy Nguyên, An Dương, Tiên Lãng, An Lão, Vĩnh Bảo tiếp tục hoạt động từ ngày 16/2 (có kinh phí hỗ trợ), đồng thời giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện giáp ranh với tỉnh Hải Dương tăng cường nhân lực, bố trí các Tổ kiểm soát phụ tại tất cả các đường mòn, lối mở giáp ranh với tỉnh Hải Dương mà các chốt kiểm soát của thành phố không kiểm soát được.

Các chốt kiểm soát của thành phố phải tăng cường kiểm soát các công dân từ tỉnh Hải Dương về Hải Phòng và ngược lại, đặc biệt là người trên các xe tải, xe container và xe cứu thương (mỗi xe chỉ được 1 lái xe và 1 phụ xe).

Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng chỉ đạo giám sát các công dân làm việc trong các Khu công nghiệp, Khu kinh tế Hải Phòng; yêu cầu các chủ doanh nghiệp trên địa bàn có cam kết về việc không sử dụng lao động của tỉnh Hải Dương.

Công an thành phố tổng kiểm tra lưu trú tại tất cả các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố. Các cơ quan, đơn vị của thành phố không làm việc với người từ các địa phương có dịch về Hải Phòng.

Các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm việc giãn cách người làm việc trong doanh nghiệp, đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa người với người là 1 mét. Các phương tiện vận chuyển khách chỉ được phép vận chuyển tối đa không quá 50% số ghế.

Từ 20 giờ ngày 16/2, Hải Phòng tạm dừng hoạt động của các nhà hàng dịch vụ ăn uống, càphê, giải khát, rạp chiếu phim, cho đến khi có thông báo mới của thành phố.

Các trung tâm thương mại, siêu thị chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, không kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê, giải khát và vui chơi giải trí.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện triển khai và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử phạt vi phạm theo quy định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục