Han Quoc cong bo ket qua dieu tra vu dong dat o Pohang hinh anh 1Cuộc họp báo công bố nguyên nhân động đất. (Nguồn: Yonhap)

Nhóm điều tra của Chính phủ Hàn Quốc ngày 20/3 đã kết luận nguyên nhân của trận động đất mạnh 5,4 xảy ra tại thành phố Pohang, tỉnh Bắc Gyeongsang ngày 15/11/2017 là do hoạt động của nhà máy điện địa nhiệt gần đó.

Trong thời gian qua, đã có một số ý kiến cho rằng hoạt động của nhà máy điện địa nhiệt là nguyên nhân dẫn tới vụ động đất, làm dấy lên tranh cãi gay gắt trong dư luận Hàn Quốc.

Các ý kiến này cho rằng trong quá trình phát điện địa nhiệt, việc khoan sâu dưới lòng đất để bơm nước lên đã kích thích đến đới đứt gãy.

Nhóm điều tra của Chính phủ Hàn Quốc gồm các chuyên gia trong và ngoài nước cùng ngày đã mở buổi họp báo, công bố kết quả điều tra tiến hành trong một năm qua, kết luận rằng chính hoạt động phát điện địa nhiệt đã dẫn tới trận động đất tại thành phố Pohang.

[Chính phủ Hàn Quốc họp khẩn bàn cách khắc phục hậu quả động đất]

Theo những chuyên gia này, việc áp suất tăng trong quá trình đào đất, bơm nước lên đã tạo ra nhiều trận động đất nhỏ một cách tuần tự, những ảnh hưởng này tích tụ dần qua thời gian, tác động tới trận động đất Pohang, trận động đất mạnh thứ hai trong lịch sử Hàn Quốc.

Ngoài đới đứt gãy Yangsan đã được biết đến từ trước, ngay phía dưới nhà máy điện địa nhiệt được phỏng đoán là có tồn tại một đới đứt gãy khác.

Nhóm điều tra của Chính phủ Hàn Quốc phân tích rằng trận động đất Pohang đã xảy ra từ đới đứt gãy này.

Kết luận trên nhiều khả năng sẽ làm dấy lên chỉ trích mạnh mẽ trong dư luận Hàn Quốc nhằm truy cứu trách nhiệm của chính phủ và nhà máy điện địa nhiệt./.

Hữu Tuyên (TTXVN/Vietnam+)