Han Quoc hoan dien tap quan su de duy tri da doi thoai voi Trieu Tien hinh anh 1Binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc trong cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn tại Pohang (Hàn Quốc) ngày 3/4. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng Yonhap, một quan chức quốc phòng Hàn Quốc ngày 20/6 cho biết quân đội Hàn Quốc đã quyết định hoãn cuộc diễn tập dựa trên mô phỏng chiến đấu Taegeuk (Thái Cực) của nước này, vốn được dự kiến diễn ra trong tuần tới, nhằm duy trì đà đối thoại với Triều Tiên.

Cuộc diễn tập thực hành chỉ huy hàng năm này dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 21/6 đến 23/6. Quan chức giấu tên trên nhấn mạnh: "Chúng tôi đã quyết định hoãn hoạt động này. Chúng tôi sẽ xem xét các cách để thực hiện cuộc diễn tập vào thời điểm thích hợp nhất và theo cách tối ưu."

[Mỹ và Hàn Quốc ngừng tập trận chung Người Bảo vệ Tự do Ulchi]


Điều đó có nghĩa rằng cuộc diễn tập Taegeuk năm nay đã bị trì hoãn vô thời hạn.

Hoạt động huấn luyện Taegeuk, bắt đầu vào hồi năm 1995, và thường được tiến hành vào tháng 5 hoặc tháng 6 hàng năm, do các Tham mưu trưởng dẫn đầu. Đây là năm đầu tiên đầu tiên quân đội Hàn Quốc hoãn cuộc tập trận này.

Trước đó, ngày 19/5, Hàn Quốc và Mỹ cũng đã công bố quyết định hoãn tất cả kế hoạch chuẩn bị cho cuộc tập trận chung mang tên "Người bảo vệ Tự do Ulchi" (UFG) dự kiến diễn ra vào tháng 8 tới, với lý do duy trì bầu không khí hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, theo hãng AP, các nhà phân tích lại cho rằng đây là một canh bạc liều lĩnh có khả năng làm bùng phát cuộc khủng khoảng an ninh nghiêm trọng nếu đàm phán thất bại và các đồng minh buộc phải nối lại các cuộc tập trận này thì điều này sẽ càng chọc giận Triều Tiên.

Lầu Năm Góc hôm 18/6 chính thức thông báo ngừng cuộc tập trận mang tên Người bảo vệ Tự do Ulchi (UFG) dự kiến diễn ra vào tháng 8 tới. Hàn Quốc cũng đồng thời khẳng định việc ngừng cuộc tập trận này.

Nhà bình luận quân sự Hàn Quốc Lee Illwoo nhận định: "Việc ngừng tập trận một lần là nguy hiểm vì nó tạo ra lỗ hổng trong an ninh quốc gia của chúng tôi. Tuy nhiên, việc nối lại các cuộc tập trận sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng an ninh lớn hơn do Triều Tiên sẽ có hành động phản kháng mạnh."

Các chuyên gia khác cũng nhất trí rằng quyết định này sẽ làm suy yếu, ít nhất là tạm thời, vị thế phòng thủ của các đồng minh Hàn-Mỹ trước Triều Tiên và tạo ra khoảng trống trong năng lực răn đe phối hợp của hai nước.

Họ cho rằng Hàn Quốc và Mỹ cần tổ chức các cuộc tập trận định kỳ để tạo điều kiện cho các chỉ huy của hai nước phối hợp nhịp nhàng trong những tình huống khủng hoảng và ứng phó với những mối đe dọa quân sự ngày càng phức tạp của Triều Tiên.

Trong khi đó, các yêu sách khác của Bình Nhưỡng như nới lỏng các biện pháp trừng phạt quốc tế, thiết lập các quan hệ ngoại giao với Mỹ, giảm bớt số lượng binh sỹ Mỹ tại Hàn Quốc đều là những nhượng bộ lớn hơn có khả năng sẽ không được Mỹ đáp ứng nếu không có các bước đi cụ thể của Triều Tiên hướng tới phi hạt nhân hóa.

Chuyên gia Yang Uk trên Diễn đàn Quốc phòng và An ninh Hàn Quốc nói: "Tổng thống Trump hiện không có nhiều quân bài (đàm phán)"./.

(Vietnam+)