Han Quoc keu goi thuc hien hoat dong kinh te binh thuong du dich benh hinh anh 1Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang tác động đến kinh tế Hàn Quốc. (Ảnh: CNBC)

Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực hết sức để giảm thiểu những tác động về kinh tế do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra, đồng thời cũng sẽ thực hiện các biện pháp bổ sung để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế.

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki tại cuộc họp ngày 14/2 với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc Lee Ju-yeol nhằm thảo luận cách thức đối phó với những tác động kinh tế của dịch COVID-19.

Bộ trưởng Hong Nam-ki cũng kêu gọi mọi người thực hiện "các hoạt động kinh tế bình thường," trong khi đề cập tới việc tiêu dùng tư nhân đang bị ảnh hưởng bởi sự lây lan của COVID-19.

Đây là lần đầu tiên ông Hong Nam-ki và Thống đốc BoK Lee Ju-yeol nhóm họp kể từ tháng 8/2019, khi hai quan chức này thảo luận về các biện pháp đối phó với việc Nhật Bản hạn chế xuất khẩu các nguyên vật liệu chủ chốt sang Hàn Quốc.

Thị trường ngày càng xuất hiện những đốn đoán rằng BoK có thể cắt giảm lãi suất chủ chốt tại cuộc họp chính sách vào ngày 27/2 tới, nhằm đối phó với những tổn hại kinh tế do dịch COVID-19 gây ra. Tuy nhiên, ông Lee phát biểu khá thận trọng về khả năng hạ lãi suất trong tháng này, cho rằng hiện khó có thể tính toán mức độ ảnh hưởng của dịch COVID-19.

[Kinh tế Trung Quốc, Hàn Quốc đối mặt tác động tiêu cực do dịch bệnh]

Ông Lee lưu ý, BoK đang nỗ lực để hỗ trợ tài chính cho ngành dịch vụ nước nhà, vốn đang bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm lượng khách nước ngoài và chi tiêu trong nước, cũng như các doanh nghiệp chế tạo đang gặp khó khăn do thiếu nguyên liệu và phụ tùng từ Trung Quốc.

Mặc dù dịch COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu dịu xuống, Bộ trưởng Hong Nam-ki cho biết việc Chính phủ Hàn Quốc xem xét điều chỉnh lại mục tiêu tăng trưởng 2,4% trong năm nay là chưa thích hợp. Ông kêu gọi mọi người đừng quá thận trọng và cần tiếp tục các hoạt động thường ngày, bởi chính phủ đã nỗ lực kiểm soát hoàn toàn căn bệnh này. Ông cho hay chính phủ sẽ nhanh chóng đưa ra các biện pháp bổ sung để giúp các doanh nghiệp trong nước tránh khỏi những tác động kinh tế từ dịch bệnh.

Tuần trước, Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết sẽ giải ngân 2.000 tỷ won (1,7 tỷ USD) để hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ, đối tượng bị tổn thương đáng kể do sự lây lan của dịch COVID-19. Chính phủ nước này cũng sẽ cung cấp các khoản vay trị giá 25 tỷ won với lãi suất thấp hơn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ./.

 
(TTXVN/Vietnam+)