Han Quoc, My rao riet chuan bi cho chuyen tham cua ong Donald Trump hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và phu nhân Melania Trump đáp chuyến bay từ căn cứ không quân Andrews, bắt đầu công du châu Á, ngày 3/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/11, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson đã có cuộc điện đàm nhằm thảo luận về công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Mỹ sắp tới và các vấn đề khác cùng quan tâm.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong cuộc điện đàm, hai ngoại trưởng đã bày tỏ hy vọng chuyến thăm diễn ra vào ngày 7-8/11 của Tổng thống Trump sẽ chứng tỏ mối quan hệ đồng minh vững chắc giữa hai nước và nhấn mạnh sự hợp tác chặt chẽ nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên một cách hòa bình, thông qua các biện pháp ngoại giao.

Ngoại trưởng Tillerson khẳng định Mỹ coi trọng chuyến thăm tới Hàn Quốc của Tổng thống Trump, hy vọng động thái này sẽ được sử dụng như cơ hội để tái khẳng định mối quan hệ đồng minh song phương vững chắc và gửi tới "nhiều thông điệp tích cực," trong đó có cam kết quyết tâm giải trừ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Bên cạnh đó, ông khẳng định hai nước tham vấn chặt chẽ về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

[Cảnh sát Seoul cảnh giác cao nhất trong chuyến thăm của ông Trump]

Ngoài ra, ông cũng hoan nghênh động thái gần đây của Trung Quốc trong việc cải thiện quan hệ Hàn-Trung, bày tỏ hy vọng Bắc Kinh sẽ nới lỏng các biện pháp kinh tế trả đũa việc Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, phát ngôn viên Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Hàn Quốc đã sẵn sàng để chào đón Tổng thống Mỹ và bày tỏ muốn muốn chuyến thăm sẽ đặt nền móng cho mối quan hệ đồng minh mạnh mẽ hơn nữa giữa 2 nước.

Chuyến thăm sẽ nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Seoul và Washington trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và quân sự, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang gia tăng sau một loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Dự kiến, Tổng thống Trump sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Moon Jae-in vào ngày 7/11.

Phóng viên TTXVN tại Seoul cùng ngày dẫn nguồn tin từ Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc cho biết toàn bộ lực lượng tại thủ đô Seoul sẽ được đặt vào cấp độ cảnh giác cao nhất trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp tới.

Theo đó, các con phố xung quanh khách sạn nơi Tổng thống Trump sẽ ở, cũng như những nơi ông dự định tới thăm sẽ bị phong tỏa. Các cuộc biểu tình hay tụ tập đông người cũng đều bị hạn chế.

Cấp độ này thường được ban bố trong các chuyến thăm cấp quốc gia của nguyên thủ quốc gia nước ngoài và các sự kiện lớn trong nước.

Hiện, Tổng thống Trump đang ở thăm Nhật Bản, điểm dừng chân đầu tiên của ông trong chuyến công du châu Á, và dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shindo Abe vào ngày 6/11.

Sau Nhật Bản, ông Trump sẽ tới Hàn Quốc, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Mỹ trong vòng 25 năm qua tới đất nước đồng minh lâu đời này./.
(TTXVN/Vietnam+)