Han Quoc: My-Trieu Tien co the thao luan ve dam bao an ninh hinh anh 1Binh sỹ Mỹ và Triều Tiên tại khu phi quân sự hai miền Triều Tiên. (Nguồn: Getty Images)

Theo Yonhap, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 2/10 nhận định, Mỹ và Triều Tiên có khả năng thảo luận về những đảm bảo an ninh cho chính quyền Bình Nhưỡng trong cuộc thương lượng hạt nhân dự kiến diễn ra trong tuần này.

Phát biểu với các nghị sỹ Quốc hội, bà Kang Kyung-wha nói: "Tôi hy vọng rằng vấn đề đảm bảo an ninh mà Triều Tiên mong muốn sẽ được thảo luận."

Khi được hỏi về phương thức tính toán mới của Mỹ như thế nào, bà chỉ bày tỏ hy vọng rằng hai bên sẽ đi đến một quan điểm linh hoạt hơn, song không cung cấp thêm thông tin. Bà nói: "Tôi cho rằng các thông tin cụ thể sẽ được đưa ra tại cuộc đàm phán này."

Theo bà, kết quả cuộc đàm phán này sẽ xoay quanh việc mỗi bên thể hiện sự linh hoạt thế nào nhằm thu hẹp bất đồng về quy mô các bước phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và việc Washington dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Bà cho rằng, nếu cuộc đàm phán diễn ra thuận lợi, có khả năng sẽ dẫn đến một cuộc gặp thượng đỉnh khác giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui hôm 1/10 tuyên bố, nước này và Mỹ đã nhất trí tổ chức cuộc thương lượng cấp chuyên viên vào ngày 5/10, sau cuộc gặp sơ bộ vào ngày 4/10.

Cuộc thương lượng này sẽ đánh dấu việc nối lại cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh mà không đạt được thỏa thuận nào giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng 2./.

(Vietnam+)