Hàn Quốc phạt Facebook 6 triệu USD vì chia sẻ thông tin người dùng

Facebook đã vi phạm luật bảo vệ thông tin cá nhân của Hàn Quốc khi cung cấp thông tin cá nhân của ít nhất 3,3 triệu trong tổng số 18 triệu người dùng Hàn Quốc từ tháng 5/2012 đến tháng 6/2018.
Hàn Quốc phạt Facebook 6 triệu USD vì chia sẻ thông tin người dùng ảnh 1Biểu tượng Facebook tại trụ sở ở Menlo Park, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ủy ban Bảo vệ Thông tin Cá nhân (PIPC) của Hàn Quốc ngày 25/11 đã phạt mạng xã hội Facebook Inc. 6,7 tỷ won (6 triệu USD) vì chuyển thông tin của ít nhất 3,3 triệu người Hàn Quốc cho các công ty khác.

Đây là hình phạt đầu tiên của Ủy ban trên đối với Facebook kể từ khi PIPC mở cuộc điều tra mạng xã hội này vào tháng Tám năm nay.

Trong thông báo, PIPC cho biết Facebook đã vi phạm luật bảo vệ thông tin cá nhân của nước này khi cung cấp thông tin cá nhân của ít nhất 3,3 triệu trong tổng số 18 triệu người dùng Hàn Quốc từ tháng 5/2012 đến tháng 6/2018 cho các công ty khác mà không có sự đồng ý của người dùng.

[Facebook trong vòng xoáy pháp lý vì thu thập thông tin người dùng]

Ủy ban cho biết khi người dùng đăng nhập vào các dịch vụ của công ty khác bằng tài khoản Facebook của họ, thông tin cá nhân của bạn bè trên những tài khoản Facebook này cũng được chia sẻ cho các nhà cung cấp dịch vụ đó mà không được sự đồng ý của người dùng.

Thông tin cá nhân được Facebook chia sẻ với các công ty khác bao gồm tên, địa chỉ, ngày sinh, kinh nghiệm làm việc, quê quán và tình trạng hôn nhân của người dùng.

PIPC cho biết số lượng thông tin được chia sẻ là không rõ ràng do Facebook không cung cấp những tài liệu liên quan.

Song PIPC cho rằng một lượng đáng kể thông tin cá nhân người dùng có thể đã được chia sẻ dựa trên ước tính rằng số thông tin đó có thể được cung cấp cho tối đa 10.000 công ty khác.

Ủy ban cho biết họ sẽ chuyển hồ sơ điều tra Facebook Ireland Ltd. - công ty phụ trách các hoạt động của Facebook tại Hàn Quốc từ tháng 5/2012 đến tháng 6/2018 - sang cơ quan điều tra để khởi tố vụ án hình sự.

Giám đốc phụ trách quyền riêng tư của người dùng tại Facebook Ireland có thể phải đối mặt với án 5 năm tù giam hoặc bị phạt tối đa 50 triệu won nếu bị kết tội vi phạm luật bảo vệ thông tin cá nhân của Hàn Quốc.

PIPC nói thêm Facebook đã bất hợp tác trong cuộc điều tra của mình vì mạng xã hội này đã gửi tài liệu không đầy đủ hoặc sai sự thật.

Cũng trong ngày 25/11, Ủy ban đã phạt Facebook 66 triệu won vì giao tài liệu sai lệch.

Facebook bày tỏ lấy làm tiếc trước động thái của PIPC. Trong thông báo sau đó, mạng xã hội lớn nhất thế giới khẳng định họ đã hợp tác với cuộc điều tra của PIPC và cho hay chưa xem xét kỹ các biện pháp trừng phạt của Ủy ban này.

Trước đó vào năm 2018, Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc, cơ quan quản lý hoạt động viễn thông của nước này, cũng đã bắt đầu điều tra Facebook trước khi giao lại cho PIPC./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục