Han Quoc se giam thieu rui ro kinh te tu cang thang voi Nhat Ban hinh anh 1Chip điện tử. (Ảnh minh họa: Financial Times)

Hàn Quốc ngày 23/8 cho biết, nước này sẽ thực hiện các bước đi để cố gắng giảm thiểu bất kỳ ảnh hưởng nào có thể có từ căng thẳng thương mại với Nhật Bản, sau quyết định chấm dứt Hiệp định Đảm bảo Thông tin Quân sự Chung (GSOMIA) với Nhật Bản.

Trong cuộc họp báo, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho rằng động thái mới nhất của Seoul có thể làm xấu đi quan hệ song phương với Nhật Bản, vốn bị căng thẳng bởi sự hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản sang Hàn Quốc.

[Nhật Bản triệu Đại sứ Hàn Quốc phản đối việc Seoul rút khỏi GSOMIA]

Nhật Bản đã áp đặt các quy định chặt chẽ hơn về xuất khẩu sang Hàn Quốc đối với 3 nguyên liệu vốn rất quan trọng trong việc sản xuất chipmàn hình.

Nhật Bản cũng loại Hàn Quốc khỏi "Danh sách Trắng" các đối tác thương mại đáng tin cậy để trả đũa các phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc năm ngoái yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị ép buộc lao động trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng Hàn Quốc (1910-1945)./.

(Vietnam+)