Han Quoc thong qua khoan vay tri gia 77 trieu USD cho Viet Nam hinh anh 1Nhiều công nghệ tiên tiến của Hàn Quốc được giới thiệu tại triển lãm Entech ở Hà Nội (Nguồn: Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 19/5, Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc đã thông qua khoản vay trị giá 77 triệu USD đối với Dự án nâng cấp hệ thống thủy lợi sông Lèn (tại tỉnh Thanh Hóa) và sông Hoàng Mai (tại tỉnh Nghệ An) từ nguồn vốn của Quỹ Hợp tác Phát triển Kinh tế (EDCF).

Đây là dự án có tổng mức đầu tư 105 triệu USD, trong đó 77 triệu USD là vốn vay từ quỹ EDCF và 28 triệu USD là vốn đối ứng từ phía Việt Nam.

Dự án nhằm xây dựng các tuyến đê, các công trình thoát nước để giúp ngăn mặn, giữ ngọt, đảm bảo nguồn nước phục vụ tưới tiêu cho nông nghiệp, sinh hoạt, chăn nuôi và các ngành kinh tế khác trong vùng dự án, đồng thời giúp cải thiện môi trường sinh thái, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Trước đó, đoàn công tác thuộc quỹ EDCFNgân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc đã có chuyến khảo sát thực tế và thẩm định dự án tại hai tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An trong thời gian từ ngày 10-14/11/2014 trước khi trình Chính phủ Hàn Quốc phê duyệt.

Cùng với dự án tại Việt Nam, Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc cũng đã thông qua các khoản vay từ nguồn vốn EDCF đối với các dự án xây dựng thủy điện Sapien-Senamnoi tại Lào (80,9 triệu USD), hệ thống quản lý an toàn công cộng ở Mozambique (88,8 triệu USD) và hệ thống thông tin liên quan đến giáo dục tại Uzbekistan (32,9 triệu USD).

EDCF là quỹ do Chính phủ Hàn Quốc thành lập từ năm 1987 và hiện do Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc quản lý, nhằm cung cấp các khoản vay với lãi suất thấp cho các nước nghèo và kém phát triển hơn.

Vốn vay EDCF do Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc xem xét quyết định, khác với nguồn vốn viện trợ phát triển chính thức (ODA) không hoàn lại do Bộ Ngoại giao Hàn Quốc phân bổ và thông qua.

Theo Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc, tính đến cuối năm 2014 nước này đã cung cấp 11.000 tỷ won (khoảng 10 tỷ USD) vốn EDCF và dự kiến trong năm nay sẽ cung cấp tiếp 1.400 tỷ won.

Bộ trên hy vọng việc phân bổ nguồn vốn lần này sẽ giúp xây dựng cơ sở hạ tầng tại các nước tiếp nhận và góp phần tăng cường quan hệ kinh tế giữa Hàn Quốc và bốn quốc gia trên./.
(TTXVN/Vietnam+)