Han Quoc van con hon 20% so ca mac moi khong ro duong lay nhiem hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, mặc dù số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Hàn Quốc duy trì ở mức dưới 300 ca/ngày trong ngày thứ 3 liên tiếp, song cơ quan y tế cảnh giác trước sự gia tăng các ca không rõ đường lây nhiễm và ngày càng có nhiều bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 1/9 công bố có thêm 235 ca mắc mới, trong đó có 222 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc COVID-18 ở nước này lên 20.182 ca.

Số ca mắc COVID-19 hằng ngày ở Hàn Quốc đã giảm ngày thứ 5 liên tiếp sau khi lên tới mức cao nhất trong 6 tháng qua, với 441 ca/ngày.

[Hàn Quốc thực hiện "Tuần lễ 10 triệu dân tạm dừng hoạt động" ở thủ đô]

Trong khi đó, số bệnh nhân COVID-19 trong tình trạng nguy kịch đã lên tới 104 người, tăng hơn 11 lần so với 2 tuần trước đây.

Theo KCDC, trong số các ca mắc mới COVID-19 tại Hàn Quốc trong 2 tuần qua, có hơn 20% chưa xác định được con đường lây nhiễm.

Đặc biệt, số ca mắc ở người cao tuổi liên quan các cơ sở dưỡng lão và cơ sở y tế vẫn tiếp tục tăng, trong khi các ca mới mới phát sinh rải rác ở các tỉnh, thành trên toàn quốc khiến tình hình phòng dịch càng thêm khó khăn.

Chính phủ Hàn Quốc hiện đang tiến hành rà soát biện pháp phòng dịch của tất cả các cơ quan từ cấp trung ương đến địa phương để biện pháp tăng cường giãn cách xã hội đạt hiệu quả.

Han Quoc van con hon 20% so ca mac moi khong ro duong lay nhiem hinh anh 2Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Giáo dục Hàn Quốc khuyến cáo tất cả các trường đại học và cao đẳng trên toàn quốc tổ chức dạy và học trực tuyến trong học kỳ 2 của năm học này.

Bộ Khoa học, Công nghệ Thông tin và Truyền thông sẽ hỗ trợ các chương trình học trực tuyến trên Đài phát thanh và truyền hình giáo dục (EBS) trong hai tuần (kể từ ngày 31/8) để học sinh cấp tiểu học và trung học phổ thông có thể nghe giảng từ xa mà không tốn thêm chi phí.

Bộ Tuyển dụng và Lao động cũng đã kéo dài thời gian hỗ trợ chi phí cho người lao động nghỉ phép ở nhà chăm sóc con do dịch COVID-19 tới hết ngày 30/9 thay vì hết học kỳ 1 theo kế hoạch ban đầu.

Ủy ban Giám sát Tài chính khuyến cáo các công ty tư vấn bảo hiểm hạn chế các hoạt động gặp gỡ trực tiếp khách hàng tới ngày 6/9.

Trong bối cảnh tiếp tục gia hạn giãn cách xã hội nghiêm ngặt tới ngày 6/9, Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ trợ cấp thêm tổng cộng khoảng 99,6 tỷ won (gần 84,2 triệu USD) cho hơn 200 bệnh viện chuyên điều trị bệnh truyền nhiễm ước tính đã chịu tổn thất để phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Các hạng mục được bồi thường gồm chi phí phát sinh khi phải bỏ trống giường bệnh để đảm bảo đủ giường bệnh cho bệnh nhân COVID-19, tổn thất phát sinh khi dành giường bệnh cho bệnh nhân COVID-19, chi phí thất thoát do số lượng bệnh nhân thông thường giảm và chi phí hỗ trợ điều trị cho trung tâm điều trị cho bệnh nhân nhẹ.

Chính phủ Hàn Quốc dự kiến cũng sẽ bồi thường cho các cơ quan y tế phải đóng cửa, ngừng hoạt động trong quá trình phòng chống dịch COVID-19.

Han Quoc van con hon 20% so ca mac moi khong ro duong lay nhiem hinh anh 3Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho học sinh tại Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cùng ngày, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 10 ca nhiễm nhập cảnh và không có ca lây nhiễm trong cộng đồng cũng như ca tử vong trong ngày 31/8.

Theo NHC, 10 ca nhiễm nhập cảnh mới gồm 3 ca ở tỉnh Thiên Tân, 3 ca ở tỉnh Hồ Bắc, trong khi Khu tự trị Nội Mông, Thượng Hải, Phúc Kiến và Quảng Đông, mỗi nơi có 1 ca.

Như vậy, tính đến hết ngày 31/8, Trung Quốc đại lục có tổng cộng 85.058 ca mắc COVID-19, trong đó có 4.634 ca tử vong và 80.208 bệnh nhân đã khỏi bệnh./.

Anh Nguyên-Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)