Hội nghị cấp cao Kỷ niệm 25 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc diễn ra tại Busan. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Hàn Quốc diễn ra trong hai ngày 11-12/12 tại thành phố Busan của Hàn Quốc, lãnh đạo Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) và Hàn Quốc nhất trí nâng kim ngạch thương mại song phương lên 200 tỷ USD vào năm 2020 thông qua việc vận hành tối đa hiệu quả Hiệp định Tự do Thương mại (FTA) mà hai bên ký kết năm 2006.

Theo tuyên bố chung, ASEAN và Hàn Quốc đã mở rộng quan hệ đối tác kể từ khi thiết lập quan hệ đối thoại hồi năm 1989 và lãnh đạo đôi bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác kinh tế, văn hóa, chính trị và an ninh. Riêng về lĩnh vực kinh tế, ASEAN và Hàn Quốc sẽ vận dụng tối đa FTA nhằm nâng kim ngạch thương mại song phương từ mức 135 tỷ USD năm 2013 lên 200 tỷ USD năm 2020.

Các cuộc đàm phán về FTA ASEAN - Hàn Quốc đã kết thúc vào năm 2006 và hai bên bước đầu đã tăng gấp đôi kim ngạch thương mại song phương trong giai đoạn 2006-2013. Dự kiến, ASEAN và Hàn Quốc sẽ đẩy mạnh quan hệ hợp tác trong các dự án năng lượng và cơ sở hạ tầng trong khi mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực mới.

Hàn Quốc cho biết sẽ chia sẻ kinh nghiệm về phát triển kinh tế và hỗ trợ các nước ASEAN trong công tác giảm nghèo ở các khu vực nông thôn thông qua cơ chế Hành động Saemaul, được cố Tổng thống Hàn Quốc Park Chung-hee thông qua trong thập niên 1970./.