Hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán tại Hà Nội tăng giá nhẹ

Tại Hà Nội, nhu cầu mua sắm Tết của người dân bắt đầu tăng cao nên giá cả cũng bắt đầu nhích lên, nhưng không có tình trạng khan hàng sốt giá hoặc đẩy giá lên cao.
Hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán tại Hà Nội tăng giá nhẹ ảnh 1Hàng hóa được bày bán tại WinMart Võ Thị Sáu. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Trong những ngày cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần, nhu cầu mua sắm bắt đầu tăng cao nên giá cả cũng nhích lên. Mặc dù vậy, nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết của Hà Nội vẫn đảm bảo dồi dào, không có tình trạng khan hàng sốt giá hoặc đẩy giá lên cao.

Kiểm tra tại một số chợ đầu mối, chợ truyền thống và trung tâm thương mại trên địa bàn Hà Nội cho thấy, nguồn cung rau xanh, thịt, cá khá phong phú và đầy đủ. Các gian hàng bánh kẹo, giỏ quà Tết cũng được trưng bày bắt mắt, sang trọng với mức giá cả phải chăng.

Chị Bùi Hằng Trang, phố Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng cho hay, nguồn hàng Tết được cung cấp năm nay tương đối đầy đủ, dồi dào. Trên thị trường các hàng hóa do Việt Nam sản xuất chất lượng tốt, giá cả lại hợp lý nên chị chọn mua và ủng hộ hàng Việt.

Tuy nhiên, năm nay kinh tế khó khăn, nên mọi người cũng hạn chế chi tiêu và chỉ mua sắm những sản phẩm thiết yếu. Bên cạnh đó, người dân cũng có tâm trạng thấp thỏm lo âu khi đi mua sắm trong bối cảnh những ca trong dịch COVID-19 trong cộng đồng vẫn còn nhiều.

Ông Lê Mạnh Phong, Giám đốc điều hành khối cửa hàng BigC và GO! khu vực miền Bắc, đánh giá, năm nay khách hàng sẽ mua sắm muộn hơn, đến thứ sáu, thứ bảy, lượng mua sắm sẽ tăng mạnh hơn, nên hiện lượng hàng thiết yếu vẫn được các nhà cung cấp tiếp tục cung ứng cho siêu thị. Vì vậy, khi lượng mua tăng mạnh vào những ngày cuối tuần sát Tết thì Big C vẫn đảm bảo đầy đủ hàng hóa phong phú cung cấp cho người dân.

“Đặc biệt, giá hàng hóa không chỉ không tăng, mà còn giảm cùng nhiều chương trình khuyến mãi, từ 15% đến 50%, đặc biệt những ngày cuối năm siêu thị sẽ triển khai nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá cho các mặt hàng tươi sống, hàng nhập khẩu, trái cây nhập khẩu...” - ông Lê Mạnh Phong nói.

[Các tỉnh thành phía Nam hối hả chuẩn bị nguồn cung hàng hóa Tết]

Giống như mọi năm, càng gần Tết, giá lợn, giá gà càng tăng cao; trong đó, giá lợn hơi tăng 5.000-6.000 đồng/kg trong vòng 1 tuần qua. Ghi nhận giá lợn hơi hôm nay (27/1) tại miền Bắc dao động trong khoảng 57.000-59.000 đồng/kg; tại miền Trung, Tây Nguyên giá lợn hơi dao động trong khoảng 55.000-57.000 đồng/kg; còn tại miền Nam, giá lợn hơi dao động khoảng 54.000-57.000 đồng/kg.

Như vậy, so với thời điểm giá lợn hơi giảm xuống ở mức thấp kỷ lục vào tháng 10/2021, hiện giá lợn hơi đã tăng trở lại tổng cộng khoảng 14.000-16.000 đồng/kg. Dù vậy, giá lợn hơi vẫn còn đang ở mức khá thấp so với mức giá 82.000-85.000 đồng/kg vào đầu năm 2021.

Với giá lợn hơi hiện nay, theo các tiểu thương, giá lợn móc hàm đang ở mức 85.000 đồng/kg. Giá thịt lợn tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội như chợ Kim Liên, Thành Công, Hoàng Mai... hiện đang ở mức 100.000-130.000 đồng/kg tùy loại.

Giá lợn hơi tăng trở lại do lượng lợn hơi xuất bán tại nhiều nơi giảm so với trước và nhu cầu tiêu thụ lợn hơi và thịt lợn đang tăng. Ðặc biệt, sát Tết Nguyên đán 2022, nhiều doanh nghiệp và cơ sở chế biến thực phẩm tăng cường thu mua lợn để chế biến các sản phẩm phục vụ thị trường Tết, nhất là làm lạp xưởng.

Thương lái đang đặt hàng thu mua lợn trong dân để chủ động nguồn hàng phục vụ nhu cầu thị trường được dự báo sẽ tăng cao trong những ngày tới.

Theo ông Nguyễn Văn Tuất, chủ trang trại lợn (xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội), hiện tổng đàn lợn của trang trại so với năm trước giảm 50%. Nếu như mọi năm, tổng đàn của là 600 con thì năm nay, trang trại chỉ còn 200-270 con.

Đối với gia cầm, trái với tình trạng ế ẩm cuối năm ngoái, hiện giá gà tại các trang trại đang ở mức rất cao, người chăn nuôi đã có lợi nhuận. Hiện giá gà công nghiệp đang ở mức 30.000-32.000 đồng/kg; gà thả vườn 90.000-100.000 đồng/kg.

Tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội như Thành Công, Kim Liên, Hoàng Mai... giá gà ta cũng rục rịch tăng và đang ở mức 130.000 đồng/kg gà lông, tăng 20.000 đồng/kg so với thời điểm cách đây khoảng 2 tuần.

Theo các tiểu thương, giá gà sẽ còn tăng từ nay đến Tết Nguyên đán và dự báo sẽ lên mức 170.000 đồng/kg do nguồn cung thịt gà thấp.

Anh Phùng Văn Điệp, chủ trang trại gà tại xã Thụy An, huyện Ba Vì, Hà Nội chia sẻ, trang trại có hơn 2.000 con gà chuẩn bị phục vụ thị trườngTết. Hiện thương lái trả giá khá cao, hơn 10.000 đồng/kg so với năm ngoái, nguyên nhân do nguồn cung đang ít. Lượng gà năm nay nuôi trong dân giảm nhiều, do dịch bệnh nên người chăn nuôi cũng thận trọng trong tái đàn.

Như vậy, ngành chăn nuôi đã phải đối diện với những bấp bênh về giá trong suốt 1 năm qua. Do tác động của dịch COVID-19 và dịch tả lợn châu Phi, nhiều vùng chăn nuôi đã giảm đàn, dẫn đến nguồn cung đang ở mức thấp so với năm ngoái. Và sau thời gian dài các sản phẩm chăn nuôi phải bán dưới giá thành sản xuất, hiện giá lợn, gà... đang trên đà tăng và ở mức người chăn nuôi có lợi nhuận.

Tuy nhiên, trong bối cảnh giá đầu vào như thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y chưa thể hạ nhiệt, người chăn nuôi kỳ vọng thị trường cuối năm, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần này giữ giá ổn định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục