Hãng Moderna xin cấp phép sử dụng đầy đủ cho vaccine của mình tại Mỹ

Hãng Moderna cho biết sẽ tiếp tục trình các dữ liệu lên Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) trong tuần tới và đề nghị được ưu tiên đánh giá.
Hãng Moderna xin cấp phép sử dụng đầy đủ cho vaccine của mình tại Mỹ ảnh 1Vaccine ngừa COVID-19 của Moderna. (Nguồn: Getty Images)

Hãng dược Moderna của Mỹ ngày 1/6 đã đệ đơn lên cơ quan quản lý Mỹ xin cấp phép đầy đủ cho vaccine ngừa COVID-19 của mình, trở thành công ty dược phẩm thứ hai làm việc này, sau Pfizer/BioNTech.

Việc cấp phép đầy đủ cho các vaccine này - vốn đang là tiền tuyến của các nỗ lực tạo miễn dịch toàn cầu - có thể là một bước đi quan trọng nhằm làm giảm những lo ngại xung quanh việc tiêm phòng ở Mỹ cũng như các nước phát triển khác.

Việc này cũng sẽ cho phép các nhà sản xuất vaccine trực tiếp quảng bá sản phẩm của mình, cũng như giúp các công ty và cơ quan chính phủ tiến hành việc tiêm phòng cho nhân viên.

[Moderna khẳng định việc tiêm nhắc lại có hiệu quả ngăn chặn biến thể]

Hãng Moderna cho biết sẽ tiếp tục trình các dữ liệu lên Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) trong tuần tới và đề nghị được ưu tiên đánh giá.

Trong cuộc cạnh tranh xin cấp phép, FDA sẽ báo tin cho công ty nào chính thức được chấp nhận đánh giá.

Hiện vaccine của Moderna chỉ được cấp phép sử dụng khẩn cấp của FDA, tức là chỉ được sử dụng cho công chúng trong trường hợp khẩn cấp.

Moderna đã đạt một thỏa thuận với Chính phủ Mỹ về việc cung cấp 300 triệu liều vaccine của mình. Theo Trung tâm Phòng và kiểm soát dịch bệnh (CDC), hơn 151 triệu liều vaccine của Moderna đã được phân phối đi khắp nước Mỹ, với khoảng 124,5 triệu liều đã được tiêm tính đến ngày 31/5.

Tháng 4 vừa qua, Moderna cho biết vaccine của mình có thể bảo vệ trước bệnh COVID-19 sau khi tiêm mũi thứ hai 6 tháng, hiệu quả hơn 90%, và hiệu quả hơn 95% đối với bệnh COVID-19 thể nặng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục