Hàng trăm người bị bắt trong các cuộc biểu tình bạo lực ở Nam Phi

Tổng cộng 10 người đã tử vong, trong khi 757 người khác bị bắt, sau khi các cuộc biểu tình bạo lực nổ ra ở tỉnh KwaZulu-Natal và tỉnh Gauteng của Nam Phi.
Hàng trăm người bị bắt trong các cuộc biểu tình bạo lực ở Nam Phi ảnh 1Bạo động nổ ra ở Nam Phi. (Ảnh: The Guardian)

Ngày 13/7, Bộ trưởng Cảnh sát Nam Phi Bheki Cele cho biết tổng cộng 10 người đã tử vong trong khi 757 người khác bị bắt sau khi các cuộc biểu tình bạo lực nổ ra ở tỉnh KwaZulu-Natal và tỉnh Gauteng.

Thông tin trên được ông Cele đưa ra trong khi đang họp báo tuyên truyền về giới thiệu ngắn gọn với giới truyền thông về các biện pháp mà nhóm kết hợp giữa các cơ quan Tư pháp, Phòng chống tội phạm và An ninh (JCPS) dự định ngăn chặn các cuộc biểu tình đang diễn ra.

Ông Cele cho biết: "Các báo cáo mới nhất của chúng tôi cho biết tổng cộng 757 người đã bị bắt giữ. Ở KwaZulu-Natal có tổng cộng 304 người và ở Gauteng là 453 người."

Ông Cele cũng cho biết thêm, ngoài con số 10 người được báo cáo đã thiệt mạng, 4 người ở KwaZulu-Natal và 6 người ở Gauteng, 4 sỹ quan cảnh sát đã bị thương trong khi làm nhiệm vụ đang hồi phục sức khỏe.

[Nam Phi triển khai quân đội bảo vệ cơ sở trọng yếu để ngăn bạo lực]

Ông Cele kêu gọi người dân tôn trọng luật pháp, đồng thời cảnh báo những kẻ kích động bạo lực sẽ bị bắt giữ.

Ông cho biết: "Chúng tôi cũng đưa ra cảnh báo nghiêm khắc đối với những người đang lưu hành thông điệp phản cảm trên các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau nhằm mục đích kích động bạo lực và coi thường pháp luật. Với tư cách là một nhóm, JCPS đang kiểm soát tất cả các nền tảng truyền thông xã hội và chúng tôi đang theo dõi những người đang chia sẻ thông tin sai lệch và kêu gọi bất tuân dân sự"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục