Nam Phi triển khai quân đội bảo vệ cơ sở trọng yếu để ngăn bạo lực

Theo nhà chức trách Nam Phi, đến nay 32 người đã thiệt mạng do bạo lực leo thang kể từ khi cựu Tổng thống Jacob Zuma ra trình diện cảnh sát để thi hành án tù 15 tháng.
Nam Phi triển khai quân đội bảo vệ cơ sở trọng yếu để ngăn bạo lực ảnh 1Các đối tượng cướp phá tại một cửa hàng ở Johannesburg, Nam Phi ngày 12/7/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/7, Bộ trưởng Quốc phòng Nam Phi Nosiviwe Mapisa-Nqakula thông báo nước này đã điều động binh sỹ quân đội tới các cơ sở trọng yếu như sân bay để chấm dứt tình trạng bạo loạn và cướp phá gia tăng trong nước.

Phát biểu họp báo, Bộ trưởng Mapisa-Nqakula cho biết chính phủ nước này sẽ tiếp tục theo dõi, đánh giá tình hình bạo lực hiện tại để xác định số lượng binh sỹ cần triển khai

Tuy nhiên, bà cho hay nước này chưa tính đến khả năng áp đặt lệnh tình trạng khẩn cấp.

Cùng ngày, giới chức an ninh Nam Phi khẳng định chính phủ đang nỗ lực đảm bảo không để các cuộc biểu tình bạo loạn lan rộng.

Bộ trưởng Cảnh sát Nam Phi Bheki Cele nhấn mạnh nước này không cho phép bất kỳ cá nhân nào có hành vi cướp bóc, phá hoại và vi phạm pháp luật.

[Dịch COVID-19: Nam Phi gia hạn phong tỏa toàn quốc cấp độ 4]

Trước đó, tối 12/7, Tổng thống Cyril Ramaphosa tuyên bố sẽ triển khai Lực lượng phòng vệ Nam Phi (SADF) và tăng cường các biện pháp an ninh để ngăn chặn các hành vi bạo lực.

Trong thông điệp trước toàn dân được phát sóng trực tiếp trên truyền hình, ông Ramaphosa đã lên án những hành vi bạo lực tại nơi công cộng cuối tuần qua, gọi đây là những hành vi “hiếm thấy trong lịch sử nền dân chủ của Nam Phi."

Ông nhấn mạnh nhiều tài sản đã bị phá hủy, nhiều cửa hàng bị cướp bóc, người dân bị đe dọa và đã có người thiệt mạng. Theo nhà chức trách Nam Phi, đến nay 32 người đã thiệt mạng do bạo loạn ở nước này.

Bạo lực leo thang sau khi cựu Tổng thống Jacob Zuma tự ra trình diện cảnh sát hôm 7/7 để thi hành án tù 15 tháng vì tội không tuân theo lệnh triệu tập của tòa án.

Tổng thống Ramaphosa cho biết, mặc dù bạo lực ban đầu bắt đầu ở tỉnh duyên hải KwaZulu-Natal (KZN), nhưng sau đó đã lan sang cả tỉnh Gauteng. Tổng cộng 489 nghi phạm đã bị bắt giữ.

Theo Tổng thống Ramaphosa, những hành vi bạo lực có thể bắt nguồn từ sự kích động về chính trị hoặc sắc tộc, nhưng sau đó đã trở thành những hành vi tội phạm, như cướp bóc và trộm cắp.

Ông nhấn mạnh Nam Phi đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực và y tế vì những hành vi trên, đặc biệt là sự gián đoạn của các nỗ lực tiêm phòng COVID-19./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục