Dịch COVID-19: Nam Phi gia hạn phong tỏa toàn quốc cấp độ 4

Trong 2 tuần thực hiện phong tỏa toàn quốc cấp độ 4 vừa qua, Nam Phi vẫn liên tục ghi nhận trung bình hơn 20.000 ca mắc mới mỗi ngày và hơn 4.2000 người đã tử vong do COVID-19.
Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Richmond, Johannesburg, Nam Phi. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Richmond, Johannesburg, Nam Phi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tối 11/7, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tuyên bố sẽ kéo dài thời gian phong tỏa toàn quốc cấp độ 4 - dưới cấp độ cao nhất 1 bậc - thêm 2 tuần nữa trong bối cảnh quốc gia miền Nam châu Phi đang gồng mình chống chọi làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 3 với số ca mắc mới hàng ngày ở mức rất cao.

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, trong bài phát biểu với toàn dân được phát sóng trực tiếp, Tổng thống Ramaphosa cho biết trong 2 tuần thực hiện phong tỏa toàn quốc cấp độ 4 vừa qua, Nam Phi vẫn liên tục ghi nhận trung bình hơn 20.000 ca mắc mới mỗi ngày và cũng trong thời gian này, dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của hơn 4.2000 người.

Do đó, Tổng thống Ramaphosa nhấn mạnh một số biện pháp quy định giãn cách sẽ tiếp tục được duy trì, gồm mọi cuộc tụ họp xã hội, chính trị, tôn giáo và các cuộc tụ họp khác vẫn bị cấm.

Lệnh giới nghiêm vẫn được duy trì từ 21 giờ đến 4 giờ sáng và chỉ những người được phép mới được rời nhà trong thời gian này. Lệnh cấm bán đồ uống có cồn cũng vẫn được áp dụng, và các trường học sẽ ng cửa đến ngày 26/7.

[Số ca mắc COVID-19 ở Malaysia có thể gấp 4-5 lần con số công bố]

Tuy nhiên, một số quy định ở cấp độ 4 đã được điều chỉnh sẽ tiếp tục được sửa đổi nhằm cho phép nhà hàng và quán ăn mở cửa với điều kiện phải tuân thủ quy định phòng ngừa như đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và giới hạn số khách hàng là 50 người hoặc chỉ được nhận số khách bằng 50% sức chứa tại cho những cơ sở nhỏ.

Một số địa điểm khác, chẳng hạn như phòng tập thể dục và trung tâm thể dục, cũng có thể mở cửa tùy thuộc điều kiện được nêu trong quy định.

Tổng thống Ramaphosa cũng cho biết Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đã quyết định mở rộng chương trình hỗ trợ người lao động tạm thời (COVID-19 TERS) cho những lĩnh vực bị ảnh hưởng do các quy định phong tỏa xã hội cấp 4.

Các chi tiết mở rộng sẽ được công bố sau khi hoàn thành chương trình đầy đủ, gồm các chi tiết khác về những người đủ điều kiện nhận hỗ trợ này.

Tổng thống Ramaphosa nhận định: "Kể từ khi bắt đầu triển khai vào năm ngoái, chương trình COVID-19 TERS đã cung cấp hơn 60 tỷ rand (khoảng 4.2 tỷ USD) để bảo vệ việc làm của 5,5 triệu công nhân."

Theo ông Ramaphosa, thiếu vaccine COVID-19 là một trong những thách thức lớn mà Nam Phi đang phải đối mặt cho đến nay trong việc mở rộng chương trình tiêm chủng toàn dân.

Ông nói: "Trong vài ngày qua, Liên minh châu Phi, thông qua văn phòng của chúng ta, và Liên minh châu Âu đã đạt được một thỏa thuận lịch sử sẽ cải thiện đáng kể việc cung cấp vaccine cho đất nước chúng ta và các nước anh em trên lục địa châu Phi. Thông qua thỏa thuận này, công ty Aspen sẽ cung cấp hơn 17 triệu liều vaccine Johnson & Johnson đến Nam Phi và các nước châu Phi khác trong vòng 3 tháng tới, bắt đầu từ cuối tháng Bảy. Con số này sẽ tăng gấp đôi hàng tháng kể từ tháng 10."

Tổng thống Ramaphosa cũng kêu gọi người dân tham gia tiêm chủng vaccine và phổ biến cho mọi người xung quanh về tác dụng của vaccine trước COVID-19.

Tính đến 11/7, Nam Phi đã ghi nhận 2.195.599 ca mắc COVID-19, trong đó 64.289 trường hợp tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục