Han-Trieu kiem tra chung he thong duong sat o khu vuc phia Tay hinh anh 1Tàu hỏa Hàn Quốc đi qua khu vực biên giới gần khu phi quân sự (DMZ) ở Paju, phía bắc Seoul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/7, một nhóm quan chức Hàn Quốc đã đến Triều Tiên để kiểm tra tình trạng của hệ thống đường sắt ở khu vực phía Tây bán đảo Triều Tiên, một phần trong nỗ lực nhằm hiện đại hóa và tiến tới kết nối đường sắt xuyên biên giới liên Triều.

Nhóm quan chức gồm 15 thành viên do ông Hwang Sung-gyu, một quan chức cấp cao của Bộ Vận tải, dẫn đầu đã đi qua biên giới đến Triều Tiên sáng 24/7.

Nhóm này sẽ cùng với các quan chức Triều Tiên tiến hành kiểm tra chung các tuyến đường sắt chạy từ thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên tới Đường ranh giới quân sự (MDL) giữa hai miền.

Trước đó, nhóm quan chức Hàn Quốc trên cũng đã tiến hành kiểm tra trên thực địa đối với tuyến đường sắt chạy dọc bờ biển phía Đông của bán đảo Triều Tiên, từ núi Kumgang tới MDL.

[Văn phòng Liên lạc liên Triều có khả năng mở cửa từ tháng 8]

Nhìn chung các tuyến đường sắt và các khu vực xung quanh tương đối tốt.

Sau khi công việc hoàn tất, hai bên dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp đầu tiên của nhóm nghiên cứu nhằm thảo luận về hợp tác đường sắt và xác định thời điểm tiến hành các cuộc kiểm tra tiếp theo tại các khu vực khác.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhất trí hợp tác hiện đại hóa và kết nối các tuyến đường sắt và đường bộ xuyên biên giới hai miền.

Trong cuộc đàm phán liên Triều cấp chuyên viên hồi tháng 6 vừa qua, hai bên cũng nhất trí tiến hành các cuộc kiểm tra chung các tuyến đường sắt chạy dọc khu vực phía Đông và phía Tây của bán đảo Triều Tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)