Hau Giang khac phuc hau qua dong loc, chu dong ung pho vung ap thap hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang, chiều 8/8, mưa to kèm theo dông lốc đã làm tốc mái 8 căn nhà (3 căn tại tại xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy; 5 căn tại Phường 3, thành phố Vị Thanh). Dông lốc cũng làm tốc mái trụ sở Ủy ban nhân dân thị trấn Mái Dầm (huyện Châu Thành). Tổng thiệt hại ước tính khoảng 125 triệu đồng.

Nhận được tin báo, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Châu Thành, huyện Vị Thủy và thành phố Vị Thanh đã xuống hiện trường, phối hợp Ủy ban nhân dân các địa phương điều động dân quân tự vệ, công an và các đoàn thể cùng người dân tham gia khắc phục, dọn dẹp, hỗ trợ người dân bị thiệt hại ổn định cuộc sống.

Tính từ đầu năm đến nay, tại Hậu Giang, dông lốc đã làm sập 13 căn nhà; tốc mái 58 căn nhà (trong đó, có 2 phòng học, 1 trụ viễn thông, 1 trụ sở Ủy ban nhân dân xã), ước tổng thiệt hại trên 1,7 tỷ đồng.

Ông Trần Thanh Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh khuyến cáo, trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lớn kèm theo dông lốc, sấm sét, người dân cần theo dõi sát dự báo thời tiết, chủ động chằng chống nhà cửa, kiểm tra đê bao, ô bao để gia cố sớm, chủ động máy bơm để tháo nước phòng trường hợp mưa lớn, tránh ngập úng cục bộ kéo dài.

[Hậu Giang: Mưa dông kéo dài gây thiệt hại đến sản xuất nông nghiệp]

Các địa phương cần quan tâm khuyến cáo người dân khi có xuất hiện sét đánh thì hạn chế ra đường, tránh xa các vật mang kim loại, không trú ẩn dưới tàn cây lớn để đảm bảo an toàn về tính mạng.

Các địa phương chuẩn bị các đội xung kích ở cơ sở sẵn sàng ứng phó khi có thông báo diễn biến thời tiết xấu để kịp thời xử lý nhanh theo phương châm “4 tại chỗ” giúp dân khắc phục hậu quả do thiên tai.

Cũng trong chiều 8/8, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh có công văn về việc triển khai công tác ứng phó vùng áp thấp trên Biển Đông.

Theo đó, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị thành viên Ban Chỉ huy, Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo địa bàn được phân công, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn kịp thời ứng phó khi có yêu cầu. Đồng thời tăng cường các biện pháp thông tin về diễn biến vùng áp thấp đến các cấp chính quyền và người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh phối hợp Đài Khí tượng thủy văn theo dõi sát tình hình, kịp thời đưa ra các bản tin dự báo, cảnh báo vùng áp thấp sát với diễn biến thực tế, đảm bảo độ tin cậy để các cấp, các ngành và nhân dân biết, chủ động ứng phó có hiệu quả.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình diễn biến vùng áp thấp, thông tin kịp thời đến chính quyền địa phương và người dân, nhất là tại vùng sâu vùng xa để chủ động các biện pháp phòng tránh; chỉ đạo, tổ chức kiểm tra rà soát phương án ứng phó phù hợp với tình hình và điều kiện cụ thể tại địa phương.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương chủ động kiểm tra hệ thống đê bao, bờ bao, cống bọng, các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở; phát hiện, xử lý kịp thời các sự cố để đảm bảo an toàn; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị theo phương châm “4 tại chỗ” xử lý khi có tình huống xảy ra, tuyệt đối không để xảy ra bị động, bất ngờ trong mọi tình huống./.

Hồng Thái (TTXVN/Vietnam+)