Hau het cac thi truong chung khoan chau A len diem trong phien 13/1 hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á lên điểm trong phiên 13/1, khi các nhà đầu tư tìm kiếm động lực mới trong lúc lực đẩy từ phố Wall yếu, với hy vọng rằng một gói kích thích lớn khác tại Mỹ có thể bù lại các yếu tố bất lợi như biến động chính trị tại nước này và số ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản chốt phiên tăng 1,04%, hay 292,25 điểm, lên 28.456,59 điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 22,34 điểm, hay 0,71%, lên 3.148,29 điểm.

Trong khi đó, chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 0,15%, hay 41,15 điểm, xuống 28.235,6 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải giảm 0,27%, hay 9,69 điểm, xuống 3.598,65 điểm.

Sức hấp dẫn của tài sản rủi ro tăng đáng kể khi các quan chức đứng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm giảm khả năng ngân hàng này sẽ sớm hạn chế chính sách tiền tệ nới lỏng, dù có dự báo lạm phát sẽ tăng do các biện pháp kích thích mới.

Các nghị sỹ đảng Dân chủ đang thúc đẩy quy trình luận tội Tổng thống Donald Trump, khi ông bị cáo buộc đã kích động biểu tình tại Quốc hội trong tuần trước, dù có những lo ngại những biến động sẽ tiếp tục trong thời gian trước khi ông Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1.

Một động thái như vậy có thể ảnh hưởng đến những tháng đầu tiên sau khi nhậm chức của Tổng thống mới, khiến ông bị phân tán khỏi mục tiêu thúc đẩy gói kích thích thứ ba cho kinh tế Mỹ mà ông nói là sẽ có trị giá hàng nghìn tỷ USD.

Triển vọng về gói kích thích mới cho nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn là động lực chính của các thị trường chứng khoán, ngay cả khi số ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh và số ca tử vong trong ngày 12/1 ở mức kỷ lục.

[Đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm giúp giá vàng thế giới đi lên]

Theo nhà chiến lược tại Gorilla Trades, Ken Berman, ông Biden được cho là sẽ công bố chi tiết kế hoạch cứu trợ kinh tế trong đại dịch. Các nhà phân tích đã nhận định rộng rãi về khoản hỗ trợ mới cho người Mỹ, nhưng các nhà đầu tư có thể tập trung vào cơ cấu của các kế hoạch khác của ông.

Hầu hết các thị trường châu Á đang trên đà tăng, dù mức tăng bị hạn chế khi các nhà đầu tư lo ngại về số các nhiễm COVID-19 gia tăng, khiến một số nước phải tái thực hiện các biện pháp phong tỏa trong vài tuần tới, khi đang nỗ lực triển khai tiêm vắcxin.

Có những lo ngại rằng gói kích thích mới sẽ tạo động lực cho nền kinh tế Mỹ nhưng cũng sẽ kéo lạm phát lên, yếu tố có thể khiến Fed phải tăng lãi suất hay chính là thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tại thị trường trong nước, kết thúc phiên giao dịch ngày 13/1 chỉ số VN-Index đóng cửa giảm 6,23 điểm (0,52%) xuống 1.186,05 điểm; HNX-Index tăng 0,52 điểm (10,23%) lên 222,49 điểm./.

Lê Thị Minh (TTXVN/Vietnam+)