HDBA khong ra duoc tuyen bo len an vu tan cong trai di cu o Libya hinh anh 1Chuyển thi thể nạn nhân tại hiện trường vụ không kích nhằm vào khu tạm giữ người di cư ở Tajoura, ngoại ô thủ đô Tripoli, Libya. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Rạng sáng 4/7 theo giờ Việt Nam, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã kết thúc phiên thảo luận kín kéo dài 2 giờ mà không đạt được đồng thuận trong việc lên án vụ tấn công nhằm vào một trại tạm giữ người di cưLibya, do Mỹ không nhất trí đối với tuyên bố dự thảo.

Trong phiên thảo luận, Anh đã chuyển một tuyên bố tới các nước thành viên, lên án vụ không kích được cho là do lực lượng trung thành với tướng Khalifa Haftar, kêu gọi ngừng bắn và nối lại các cuộc thảo luận chính trị.

[Libya: Hàng trăm người thương vong trong vụ không kích trại tạm giam]

Nhưng đại diện Mỹ tại phiên tham vấn cho biết họ cần có được sự đồng ý, bật đèn xanh của Nhà Trắng trong việc thông qua văn bản.

Cuộc họp kết thúc mà không ra được tuyên bố do không có sự nhất trí của Mỹ. Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố lên án vụ không kích, nhưng không kêu gọi thiết lập một lệnh ngừng bắn.

Từ tháng Tư năm nay, Lực lượng trung thành với tướng Haftar đã mở cuộc tấn công vào nhằm đánh chiếm thủ đô Tripoli, khu vực do quân đội chính phủ được Liên hợp quốc công nhận kiểm soát.

Đến nay, các cường quốc tại Hội đồng Bảo an vẫn chưa đạt được đồng thuận về cách thức phản ứng đối với chiến dịch quân sự do tướng Haftar phát động. Mỹ và Nga từ chối ủng hộ lời kêu gọi của Liên hợp quốc về thiết lập ngừng bắn./.

Hoài Thanh (TTXVN/Vietnam+)