Hệ thống của HoSE có thể xử lý lệnh gấp 3-5 lần thời điểm nghẽn mạng

Hệ thống của HoSE hiện có khả năng đáp ứng nhu cầu ít nhất từ 3-5 năm tới, giúp đơn vị này hoàn toàn làm chủ về công nghệ trong tương lai, không còn phụ thuộc vào công nghệ của nước ngoài.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu. (Ảnh: Vietnam+)
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu. (Ảnh: Vietnam+)

Hiện nay, hệ thống giao dịch của Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) đã hoạt động thông suốt, an toàn và có thể xử lý từ 3-5 triệu lệnh/ngày, gấp 3-5 lần hệ thống cũ.

Đây là thông tin được đưa ra trong buổi làm việc giữa Bộ Tài chính với FPT và Tập đoàn SOVICO về việc xử lý sự cố nghẽn lệnh tại HoSE ngày 15/10.

Trước đó, vào cuối năm 2020, hoạt động mua-bán chứng khoán trên hệ thống giao dịch của HoSE xảy ra tình trạng quá tải, chậm xử lý lệnh đối với một số công ty chứng khoán.

Ngày 06/3/2021, tại Hội nghị “Đối thoại Việt Nam 2045” do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, lãnh đạo SOVICO và FPT đã đề xuất được đóng góp, chung tay với Bộ Tài chính tham gia xử lý tình trạng nêu trên bằng chính năng lực của mình.

Sau quá trình làm việc ba tháng, hệ thống giao dịch của HoSE đã hoạt động trơn tru. Đại diện của Bộ Tài chính cho biết hệ thống có khả năng đáp ứng nhu cầu ít nhất từ 3-5 năm tới; giúp HoSE hoàn toàn làm chủ về công nghệ trong tương lai, không còn phụ thuộc vào công nghệ của nước ngoài.

[Nghẽn lệnh giao dịch và triển vọng của thị trường chứng khoán]

Tính đến ngày 14/10, số lượng lệnh và giá trị giao dịch trung bình trên HoSE lần lượt là 927.759 lệnh/ngày và 21.571 tỷ đồng/ngày, bằng 116,64% và 98,61% so với trung bình ngày của 3 tháng trước ngày áp dụng giải pháp. Đáng chú ý trong ba tháng vận hành, hệ thống đã ghi nhận 45/72 phiên giao dịch có lượng lệnh vượt giới hạn 900.000 lệnh của hệ thống cũ.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho biết trong tương lai FPT sẽ tiếp tục hiện đại hóa và thực hiện chuyển đổi số, tập trung vào công nghệ như điện toán đám mây, công nghệ chuỗi-khối (blockchain), dữ liệu lớn (Big data), trí tuệ nhân tạo (AI)… Việt Nam có thể làm chủ công nghệ để vươn lên và cạnh tranh với hệ thống tài chính quốc gia của các nước tiên tiến.

Hệ thống của HoSE có thể xử lý lệnh gấp 3-5 lần thời điểm nghẽn mạng ảnh 1Chủ tịch Tập đoàn FPT, ông Trương Gia Bình cho rằng Việt Nam có thể làm chủ công nghệ để vươn lên và cạnh tranh với hệ thống tài chính quốc gia của các nước tiên tiến. (Ảnh: Vietnam+)

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Tập đoàn SOVICO cũng bày tỏ vinh dự khi được Chính phủ, Bộ Tài chính tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân có điều kiện tham gia, hỗ trợ cho các chương trình tài chính lớn của quốc gia.

“Với năng lực, kinh nghiệm, tâm huyết của mình, SOVICO cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực, sẵn sàng đóng góp vào các chương trình quan trọng của quốc gia, đặc biệt là các chương trình tài chính, chuyển đổi số,” bà Thảo nói.

Lãnh đạo Tập đoàn SOVICO, FPT cũng nêu ra một số đề xuất về chuyển đổi số trong ngành Tài chính như: Cung cấp dịch vụ cho người nộp thuế; đơn giản hóa thủ tục hành chính trong nghiệp vụ đăng ký thuế đối với người nộp thuế cá nhân; tăng thu, chống gian lận; triển khai hóa đơn điện tử để tăng thu, giảm gian lận thuế…

Tại buổi làm việc, Bộ Tài chính đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho FPT và SOVICO vì đã có thành tích xuất sắc trong việc tham gia xử lý sự cố nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch HOSE.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cảm ơn hai tập đoàn FPT và SOVICO đã đồng hành cùng Bộ Tài chính trong lĩnh vực quản lý ngân sách, quản lý thuế, kho bạc và chứng khoán, hải quan trong thời gian qua. Đặc biệt, các đơn vị này đã phối hợp, hỗ trợ hiệu quả cho Bộ Tài chính giải quyết triệt để xử lý sự cố nghẽn mạch trong lĩnh vực chứng khoán.

“Chúng tôi mong muốn FPT và SOVICO sẽ tiếp tục đồng hành với Bộ Tài chính để triển khai một số chương trình hiện đại hóa công tác thuế, hải quan, kho bạc… trong thời gian tới, qua đó góp phần vào sự phát triển của ngành Tài chính nói riêng và phát triển đất nước nói chung,” Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục