Bộ Tài chính: Báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu

Bộ Tài chính yêu cầu UB chứng khoán Nhà nước khẩn trương báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư, rà soát các biện pháp chống nghẽn lệnh.
Bộ Tài chính: Báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Bộ Tài chính vừa Công văn Số 8225/BTC-VP về việc rà soát các biện pháp chống nghẽn lệnh đã áp dụng gửi Ủy ban chứng khoán Nhà nước.

Một trong những nội dung yêu cầu đối với Ủy ban chứng khoán Nhà nước của Bộ Tài chính theo công văn này, Ủy ban chứng khoán Nhà nước khẩn trương báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư.

Theo Bộ Tài chính, kể từ ngày 5/7/2021, hệ thống giao dịch chứng khoán mới tại Sở Giao địch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) đã chính thức đi vào vận hành và nhận được nhiều phản hồi, đánh giá tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Hiện tượng nghẽn lệnh giao địch cơ bản đã được khắc phục, qua đó góp phần ổn định tâm lý thị trường, nâng cao uy tín và thể hiện được sự quyết liệt trong chỉ đạo điểu hành của Bộ Tài chính.

Để tiếp tục tăng cường vai trò quản lý, điều hành thị trường chứng khoán, Bộ Tài chính yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chỉ đạo các công ty chứng khoán; đặc biệt, là các công ty có thị phần môi giới lớn báo cáo về hạ tầng hệ thống công nghệ thông tin của mình; đảm bảo việc kết nối ổn định, thông suốt với hệ thống giao dịch mới của HOSE.

[Lần đầu tiên trong lịch sử HoSE chủ động ngừng giao dịch vì lo quá tải]

Đồng thời, khẩn trương rà soát, khắc phục những tồn tại, đảm bảo vận hành đầy đủ các tỉnh năng giao dịch theo quy định.

Bộ Tài chính cũng chỉ đạo Ủy ban chứng khoán Nhà nước rà soát đảm bảo khả năng vận hành của hệ thống giao dịch mới. Trong thời gian sớm nhất, có thông báo chính thức cho phép HOSE tiếp nhận trở lại các hồ sơ đăng ký niêm yết mới.

Cùng đó, tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp có nhu cầu chuyển niêm yết từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội sang HOSE, đặc biệt là các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong thời gian nghẽn lệnh tại HOSE.

Bên cạnh đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tăng cường thông tin tuyên truyền, thông báo nhanh, kịp thời các chính sách ổn định tâm lý thị trường, nâng cao uy tín trong việc chỉ đạo, điều hành của Bộ Tài chính./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục