Hinh anh moi cong bo ve vu vo dap nghiem trong tai Lao hinh anh 1Hình ảnh phần đập bị vỡ trong vụ vỡ đập thủy điện ở Lào (Nguồn: Twitter Nickdallshir)

Như tin đã đưa, SK Engineering & Contruction, công ty Hàn Quốc tham gia vận hành dự án thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy bị vỡ tại tỉnh Attapeu của Lào, cho biết đã phát hiện phần đập hư hại một ngày trước khi xảy ra thảm họa ngày 23/7.

Theo Hãng thông tấn Lào PKL thì sự cố vỡ đập xảy ra vào khoảng 20 giờ ngày 23/7, nhấn chìm 6 bản thuộc huyện Senamxay trong biển nước.

[Xác định nguyên nhân ban đầu vụ vỡ đập thủy điện tại Lào]

Phần đập hư hại đã được công ty SK phát hiện vào ngày Chủ nhật và chính quyền địa phương cũng đã phát đi cảnh báo, cũng như tiến hành di dời người dân ở khu vực hạ lưu.

Những hình ảnh mới được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy vào lúc 16 giờ 18 phút ngày 23/7, nước đã rò rỉ tại khu vực con đập bị hư hại.

Rất nhiều người dân cũng đã lấy điện thoại để ghi hình sự cố kể trên.


Công ty điện lực Thái Lan Ratchaburi, một chủ đầu tư khác của dự án cho biết, sự cố vỡ đập xảy ra tại đập phụ D, vốn có nhiệm vụ điều tiết nước từ hai đập chính của dự án, đổ xuống sông Xe Pian nằm cách đập khoảng 5km./.
(Vietnam+)