Hòa nhạc 'Việt Nam thương mến': Hợp xướng kết hợp cùng đàn T'rưng

Hành trình của Gió Xanh không chỉ là hành trình âm nhạc, mà hơn thế nữa, một hành trình truyền cảm hứng. Với niềm tự hào là một dàn hợp xướng cộng đồng của Việt Nam.

Gió Xanh được thành lập với mong muốn đưa âm nhạc hợp xướng đến với nhiều người, dùng âm nhạc hợp xướng để kết nối con người và đem lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. (Ảnh: BTC)
Gió Xanh được thành lập với mong muốn đưa âm nhạc hợp xướng đến với nhiều người, dùng âm nhạc hợp xướng để kết nối con người và đem lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. (Ảnh: BTC)

Gió Xanh – Dàn hợp xướng cộng đồng lớn nhất Việt Nam sẽ tổ chức chuỗi chương trình hòa nhạc đặc biệt mang tên “Việt Nam thương mến – Loving Vietnam 2024” tại Huế vào ngày 29/6 và Hà Nội vào ngày 12-13/10.

Ở chuỗi chương trình đánh dấu chặng đường 5 năm hoạt động, Gió Xanh sẽ giới thiệu với khán giả một Việt Nam thuần hậu và chất phác qua những làn điệu dân gian, một Việt Nam hào hùng mà lịch lãm qua những khúc tráng ca, một Việt Nam hiện đại và hội nhập qua những tuyệt tác âm nhạc của thế giới… nhưng trên hết, là một “Việt Nam thương mến” của tất cả những người Việt ở mọi miền đất nước, tràn đầy niềm tự hào về nguồn cội, về quê hương, biết yêu cái đẹp, biết thương mình, thương người, biết trao tặng cuộc đời những điều tốt đẹp.

Chỉ huy Nguyễn Hải Yến, hợp xướng Gió Xanh, ban nhạc Gió Xanh và các nghệ sỹ khách mời sẽ trình diễn khoảng 22 tác phẩm âm nhạc.

Untitled.jpg
Chỉ huy Nguyễn Hải Yến sáng lập Hợp xướng Gió Xanh vào năm 2019. (Ảnh: NVCC)

Khán giả sẽ được thưởng thức những giai điệu quen thuộc nhưng vẫn quyến rũ và đầy bất ngờ bởi cách thể hiện mới, những bản phối mới: “Bắc Kim Thang,” “Mưa rơi,” “Lý Ngựa Ô,” “Người Hà Nội,” “Xin chào Việt Nam”

Ngoài ra, những ca khúc nước ngoài như “Heal the world,” “If we hold on together,” “Bohemian Rhapsody,” “Hana wa saku”… cũng sẽ được Gió Xanh biểu diễn trong “Việt Nam thương mến” như một lời khẳng định đầy tự hào về một dàn hợp xướng Việt Nam hiện đại và hội nhập với thế giới.

Đặc biệt, chương trình năm nay giới thiệu tới khán giả một tổ khúc hợp xướng được viết bởi một nhạc sỹ Việt Nam, với phần phối khí cho hợp xướng và dàn nhạc giao hưởng - một thể loại kinh điển có nguồn gốc của châu Âu, cùng với sự kết hợp của đàn T’rưng Việt Nam.

Tác phẩm kể câu chuyện về 5 giọt nước từ 5 dòng sông, vùng biển của thế giới kể về nơi mình sinh ra, lớn lên và chia sẻ tinh thần nhân ái, đoàn kết, yêu thương.

IMG_0741.JPG
Gió Xanh luôn dành hàng trăm ghế trong hòa nhạc để tặng những khách mời đặc biệt: Các em thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn, đến từ các trung tâm bảo trợ xã hội. (Ảnh: BTC)

Chỉ huy Nguyễn Hải Yến chia sẻ: “Hành trình của Gió Xanh không chỉ là hành trình âm nhạc, mà hơn thế nữa, một hành trình truyền cảm hứng. Với niềm tự hào là một dàn hợp xướng cộng đồng của Việt Nam, chúng tôi muốn ôm lấy tất cả những gì chảy tràn trong tâm hồn người Việt, như dòng chảy của những con sông mang trong đó tất cả những gì mà nó đi qua.”

Vì thế, chương trình có cả các bài dân gian của một số các vùng miền, có cả các bài hát cách mạng, có các bài hát đương đại mới, có các bài hát nước ngoài được dịch sang lời Việt, và có cả những bài hát kinh điển của thế giới./.

Ra đời năm 2019 với 80 thành viên, tới nay, Gió Xanh quy tụ gần 200 thành viên từ 6 đến 86 tuổi. Gió Xanh là dàn hợp xướng cộng đồng đầu tiên tự tổ chức hòa nhạc hợp xướng của riêng mình – một sự kiện đã trở thành thường niên và được khán giả mong chờ. Đặc biệt, Gió Xanh luôn dành hàng trăm ghế để tặng những khách mời đặc biệt: Các em thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn, đến từ các trung tâm bảo trợ xã hội.

Trong các năm 2020, 2022, 2023, Gió Xanh đã tổ chức 8 buổi hoà nhạc phi lợi nhuận tại Hà Nội, Đà Nẵng, Hạ Long. Hơn 1.200 em đến từ các trung tâm bảo trợ xã hội đã được mời tới thưởng thức hòa nhạc, trong đó hơn 100 em đã tham gia biểu diễn cùng dàn hợp xướng trong chương trình.

Năm nay, Gió Xanh sẽ dành từ 400-500 chỗ ngồi tặng các em đến từ các trung tâm bảo trợ xã hội của thành phố Huế và Hà Nội. Ban tổ chức Gió Xanh tin rằng việc được thưởng thức những âm thanh đẹp trong những khán phòng chất lượng cao sẽ đem tới cho các em những xúc cảm đẹp, gieo vào các em những hạt mầm thiện lành cùng niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc đời.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục