Hoan thanh dieu tra cung-cau lao dong vung du an san bay Long Thanh hinh anh 1Phương án thiết kế kiến trúc sân bay Long Thành. (Ảnh: ACV)

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành điều tra, khảo sát cung-cầu lao động tại vùng Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành).

Kết quả điều tra, khảo sát này có ý nghĩa quan trọng, làm tiền đề để ngành chức năng thực hiện các giải pháp nhằm giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống cho người dân di dời ra khỏi vùng dự án.

Ông Huỳnh Văn Tịnh, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Đồng Nai, cho biết quá trình điều tra, ngành chức năng Đồng Nai đã khảo sát nhu cầu tuyển lao động của 500 doanh nghiệp lớn hoạt động gần khu vực triển khai dự án Sân bay Long Thành.

Năm 2020, các doanh nghiệp này cần tuyển gần 33.000 lao động, trong đó có hơn 26.000 lao động phổ thông, chưa qua đào tạo, còn lại là lao động có trình độ, đã được đào tạo nghề.

Đây là điều rất thuận lợi bởi phần lớn người dân trong vùng dự án sống bằng nông nghiệp, trình độ học vấn không cao, doanh nghiệp sẵn sàng tiếp nhận số lao động này vào làm những công việc giản đơn.

Trong năm 2020 và những năm tiếp theo, doanh nghiệp cần tuyển hàng nghìn lao động có trình độ, đã qua đào tạo nghề.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với các cơ sở đào tạo, chính quyền địa phương tuyên truyền, định hướng nghề nghiệp cho người dân.

Về nhu cầu học nghề, giải quyết việc làm của những người bị thu hồi đất phục vụ dự án, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Đồng Nai đã điều tra, khảo sát gần 2.900 gia đình và hơn 6.500 người từ 15 tuổi trở lên.

[Lý giải việc chậm xây khu tái định cư phục vụ sân bay Long Thành]

Kết quả cho thấy, sau khi bị thu hồi đất, thu nhập của các hộ sẽ giảm từ 25%--75%; hơn 1.500 hộ có nhu cầu vay vốn để sản xuất, kinh doanh.

Hầu hết những người trong độ tuổi lao động có mong muốn tiếp tục công việc hiện tại. Khoảng 700 người muốn đi lao động ở nước ngoài hoặc chuyển đổi công việc. Gần 1.500 người có nhu cầu đào tạo nghề.

Vùng dự án có rất nhiều người (hơn 3.800 người) muốn tham gia các hợp tác xã, tổ hợp tác, chuỗi liên kết sản xuất.

Theo ông Huỳnh Văn Tịnh, các cơ quan chức năng của Trung ương và Đồng Nai đã bàn nhiều giải pháp nhằm ổn định cuộc sống người dân phải di dời phục vụ Dự án Sân bay Long Thành.

Căn cứ kết quả điều tra, khảo sát nêu trên, cơ quan chức năng sẽ hợp đồng đặt hàng đào tạo với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp hoặc giải quyết việc làm theo nguyện vọng của người dân.

Tới đây, khi Đồng Nai khởi công xây dựng khu tái định cư (dự kiến tháng 4/2020) phục vụ dự án sân bay, ngành chức năng sẽ tiếp nhận những lao động trong vùng dự án vào làm việc.

Ngoài ra, theo Đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm và tổ chức lại cuộc sống của người dân thuộc Dự án Sân bay Long Thành, kể từ ngày có quyết định thu hồi đất, mỗi người dân trong vùng dự án khi tham gia học trung cấp và cao đẳng sẽ được tỉnh Đồng Nai hỗ trợ học phí một khóa đào tạo, học sơ cấp nghề dưới 3 tháng được hỗ trợ 3 triệu đồng.

Sau khóa học, người dân nếu có nhu cầu vay vốn sẽ được hưởng chính sách vay ưu đãi như hộ nghèo. Những trường hợp muốn đi làm việc ở nước ngoài, tỉnh sẽ hỗ trợ chi phí học nghề, học ngoại ngữ và các chi phí liên quan.

Vấn đề giải quyết việc làm cho lao động dưới 40 tuổi sẽ thuận lợi, bởi năm 2020 các doanh nghiệp đóng tại huyện Long Thành cần tuyển nhiều lao động.

Với những người trên 40 tuổi có mong muốn tiếp tục sản xuất nông nghiệp, tỉnh Đồng Nai đang bàn bạc, dự kiến sẽ thành lập hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao, chuyển giao kỹ thuật sản xuất, sau đó bố trí cho người dân vào hợp tác xã.

Sân bay Long Thành có tổng diện tích hơn 5.000ha, là dự án trọng điểm quốc gia. Ngành chức năng Đồng Nai đang đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để kịp khởi công dự án vào năm 2021.

Để xây dựng sân bay, gần 4.400 hộ với hơn 13.500 nhân khẩu, trong đó có khoảng 9.700 người từ 15 tuổi trở lên, sẽ bị ảnh hưởng. Quá trình điều tra, khảo sát của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Đồng Nai cho thấy, nhiều hộ không có mặt tại địa phương./.

Công Phong (TTXVN/Vietnam+)