Hoạt động thương mại quốc tế của Canada có xu hướng đình trệ

Hoạt động giao thương của Canada với thị trường quốc tế sụt giảm trong tháng 8/2020 là một diễn biến bất ngờ, không phải là "điềm lành" đối với sức phục hồi của nền kinh tế.
Hoạt động thương mại quốc tế của Canada có xu hướng đình trệ ảnh 1Nhôm của Tập đoàn Rio Tinto tại British Columbia, Canada. (Ảnh: Canadian Press/TTXVN)

Hoạt động thương mại quốc tế của Canada có xu hướng đình trệ trong tháng 8/2020. Đây là bằng chứng mới nhất cho thấy nền kinh tế Canada đang dịch chuyển sang giai đoạn giảm tốc sau khi đã bật tăng mạnh mẽ lúc vừa thoát khỏi tình trạng đóng cửa do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo Cơ quan Thống kê Canada, xuất khẩu hàng hóa của nước này đã giảm 1% trong tháng 8/2020, chấm dứt chuỗi tăng kéo dài 3 tháng trước đó, khi các thị trường toàn cầu mở cửa trở lại sau giai đoạn phong tỏa. Nhập khẩu của Canada cũng giảm 1,2% trong tháng 8/2020.

Thâm hụt thương mại hàng hóa của Canada đã giảm từ mức 2,53 tỷ CAD (khoảng 1,9 tỷ USD) trong tháng 7/2020 xuống 2,45 tỷ CAD trong tháng 8/2020.

Chuyên gia kinh tế Royce Mendes thuộc ngân hàng Canadian Imperial Bank of Commerce nhận định, hoạt động giao thương của Canada với thị trường quốc tế sụt giảm trong tháng 8/2020 là một diễn biến bất ngờ, không phải là "điềm lành" đối với sức phục hồi của nền kinh tế.

[Kinh tế Canada cần ít nhất nửa năm để khởi động lại một cách an toàn]

Những con số trên đã bổ sung thêm vào danh sách các chỉ dấu cho thấy sức phục hồi của nền kinh tế đã để mất đà vào cuối mùa Hè này. Tổng giá trị trao đổi hàng hóa của Canada thấp hơn khoảng 6% so với mức trước đại dịch COVID-19.

Đáng lưu ý là hoạt động thương mại trong lĩnh vực dịch vụ hiện vẫn thấp hơn 27% so với mức trước đại dịch, mặc dù xuất khẩu tăng 0,9% và nhập khẩu tăng 1,3%. Các chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng triển vọng thương mại hiện khá u ám do bị ảnh hưởng bởi những quy định nhằm hạn chế dịch lây lan và tình trạng bất ổn của dịch bệnh.

Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Canada đã lên tới 171.323 ca, trong đó có 9.530 trường hợp tử vong. Trong tuần qua, Canada đã có thêm 14.099 ca nhiễm mới, tăng 37% so với tuần trước đó./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục