Hỏi đáp COVID-19: Khi nào người khỏi bệnh cần đi khám di chứng

Để phát hiện sớm tình trạng bệnh nhân mắc di chứng hậu COVID-19, các bệnh nhân nên quay lại bệnh viện tái khám trong khoảng thời gian từ 2-4 tuần sau khi xuất viện.

Hỏi: Hội chứng hậu COVID-19 là tình trạng bệnh nhân mắc COVID-19 sau khi khỏi bệnh nhưng các triệu chứng của bệnh vẫn kéo dài, hoặc xuất hiện thêm các vấn đề sức khỏe mới. Các triệu chứng thường gặp phải như: khó thở, mất ngủ, đau khớp, đau đầu, rối loạn nhịp tim, xuất huyết não, stress, lo âu, rối loạn giấc ngủ,... Vậy người khỏi bệnh thì có cần đi kiểm tra di chứng hậu COVID-19?

Trả lời: Hội chứng hậu COVID-19 có thể xảy ra ở bất kỳ ai, không chỉ ở bệnh nhân bị bệnh nặng nhập viện hay người lớn tuổi có bệnh lý nền mà còn gặp ở những người trẻ tuổi, khỏe mạnh và mắc các bệnh nhẹ. 

Vì vậy, để phát hiện sớm tình trạng bệnh nhân mắc di chứng hậu COVID-19, các bệnh nhân nên quay lại bệnh viện tái khám trong khoảng thời gian từ 2-4 tuần sau khi xuất viện.

Họ cần làm các xét nghiệm như: chụp X-quang, CT phổi để đánh giá tổn thương của phổi; Điện tim, siêu âm tim, bụng, mạch máu để đánh giá chức năng tim và mạch máu; Xét nghiệm chỉ số men gan và chỉ số creatinin để đánh giá mức độ tổn thương của gan và thận. Họ cũng cần thực hiện các xét nghiệm để kiểm tra tình trạng tăng đông giúp chẩn đoán và phòng ngừa các biến chứng liên quan đến đông máu. Và còn một vài xét nghiệm khác để có thể đánh giá tổng quát được tình hình sức khỏe hậu COVID-19./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục