Hoi nghi My -Trieu: Ven man he thong an ninh da lop cua Singapore hinh anh 1Lực lượng phản ứng nhanh IRT của Singapore. (Nguồn: Straits Times)

Singapore đã từ chối nhập cảnh với ít nhất 4 người nước ngoài trong quá trình tăng cường an ninh trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều, dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới đây.

Phát biểu trước báo giới trong ngày 10/6 về hoạt động an ninh phục vụ hội nghị, Bộ trưởng Các vấn đề nội địa và Luật pháp Singapore K. Shanmugam cho biết hôm 9/6, một người đàn ông tới từ một nước ASEAN đã không được phép nhập cảnh do thể hiện hành vi căng thẳng.

“Ông ta không thể trả lời các câu hỏi mà nhân viên cơ quan di trú đưa ra. Khi kiểm tra điện thoại di động của người này, an ninh đã phát hiện ông ta hay ghé thăm các trang web nói về đánh bom tự sát,” ông Shanmugam cho biết, nói thêm rằng 3 nhân vật còn lại cũng bị từ chối nhập cảnh do gây nghi vấn.

Theo ông Shanmugam, khoảng 5.000 nhân viên thuộc Bộ Các vấn đề nội địa và Luật pháp đã được triển khai để đảm bảo an ninh cho hội nghị, tại đó nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cùng ngày, một buổi thông báo vắn tắt về an ninh cũng diễn ra tại trung tâm báo chí quốc tế tại tòa nhà F1 Pit, trong đó nêu bật các biện pháp an ninh trên khắp đất Singapore nói riêng và tại các “khu sự kiện đặc biệt” Tanglin cùng Sentosa. Phó giám đốc cảnh sát Singapore Daniel Tan nói rằng nước này đã triển khai một hệ thống an ninh đa lớn cho sự kiện.

Lớp ngoài cùng là khu vực kiểm soát phương tiện giao thông, trong đó an ninh sẽ tiến hành nhiều biện pháp kiểm tra ngặt nghèo trên các phương tiện qua lại tại khu vực diễn ra hội nghị.

Lớp giữa là khu vực kiểm soát con người và cuối cùng là lớp ngăn chặn chống các vụ tấn công có vũ trang hoặc hoạt động phá hoại các cơ sở hạ tầng quan trọng thiết yếu.

Ngoài việc kiểm soát người và xe vào ra các khu vực an ninh cao, lực lượng tuần duyên cũng sẽ kiểm soát kỹ đường bờ biển của Singapore bên cạnh các chốt kiểm soát biên giới. Cảnh sát còn tiếp xúc với chủ nhân các tòa nhà nằm gần và trong các khu vực diễn ra hội nghị cần tăng cường cảnh giác, để phát hiện và thông báo kịp thời về mọi hành vi gây nghi ngờ.

Hiện các đội phản ứng theo tình huống IRT và phản ứng khẩn cấp ERT đã được triển khai tại những địa điểm quan trọng để tuần tra và nhanh chóng có biện pháp xử lý trong tình huống khẩn cấp./. 

(Vietnam+)