'Hoi sinh' ky dieu cho mot benh nhan co canh tay bi dut roi hoan toan hinh anh 1Bác sỹ theo dõi bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ngày 19/10 cho hay các bác sỹ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công, “hồi sinh” kỳ diệu cho một bệnh nhân có cánh tay bị đứt rời hoàn toàn.

Trong tháng 10, bệnh nhân H.V.N (40 tuổi, ở Quảng Ninh) bị tai nạn lao động do dây tời cuốn, khiến cánh tay phải bị nhổ giật đứt rời hoàn toàn.

[Bộ Y tế thông tin về việc miễn nhiệm Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến]

Anh H.V.N bị dây tời cuốn văng cánh tay phải, mất máu nhiều. Nhưng may mắn, ngay sau khi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cánh tay đứt rời được bảo quản đúng cách, sau đó bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Tại đây, các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp “trồng nối” cánh tay phải cho bệnh nhân bằng kỹ thuật vi phẫu.

'Hoi sinh' ky dieu cho mot benh nhan co canh tay bi dut roi hoan toan hinh anh 2Cánh tay của bệnh nhân sau khi được nối bằng kỹ thuật vi phẫu. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bác sỹ Vũ Hữu Trung cho hay, ca phẫu thuật căng thẳng kéo dài trong 5 giờ đồng hồ. Nhờ hệ thống kính hiển vi vi phẫu tiên tiến nhất, các bác sỹ có thể phóng to và thực hiện những kỹ thuật vi phẫu phức tạp mà mắt thường không nhìn thấy được.

Sau nhiều giờ nỗ lực, đội ngũ phẫu thuật viên bước đầu nối lại thành công và “hồi sinh” cánh tay nguy cơ tàn phế của bệnh nhân N.

Theo bác sỹ Trung, vi phẫu khâu nối và chuyển ghép thần kinh, mạch máu là những kỹ thuật phức tạp, cuộc mổ luôn kéo dài, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có sức khỏe, sự bền bỉ và cả sự khéo léo, tinh tế.

Nhờ sự phát triển của kỹ thuật vi phẫu, người bệnh liệt đám rối thần kinh cánh tay, những tổn thương thần kinh ngoại vi hay đứt rời hoặc khuyết hổng phần mềm chi thể sau những chấn thương nặng, đặc biệt là do tai nạn giao thông, tai nạn lao động… có thể phẫu thuật và trở lại được như bình thường./.

PV (Vietnam+)