Hon 1.000 ca mac moi COVID-19, Hong Kong gian cach xa hoi nghiem ngat hinh anh 1Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Hong Kong, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 9/2, Hong Kong (Trung Quốc) thông báo ghi nhận 1.161 ca mắc COVID-19, gần gấp đôi số ca mắc mới trong 2 ngày qua và là mức cao mới kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại đặc khu này.

Tối 8/2, một bệnh nhân nam mắc bệnh mãn tính đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu và sau đó qua đời với kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đây là trường hợp tử vong đầu tiên liên quan đến virus SARS-CoV-2 ở đặc khu này trong 5 tháng qua.

[Hong Kong siết chặt quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19]

Cũng trong ngày 8/2, chính quyền Hong Kong đã công bố các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt nhất kể từ đầu dịch.

Cục trưởng Cục Y tế và vệ sinh thực phẩm Trần Triệu Thủy nhận định sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, số ca bệnh có thể sẽ tiếp tục tăng lên, nhưng nhà chức trách đã có sẵn phương án dự phòng như lên kế hoạch sớm nhất vào tuần sau sẽ sử dụng Trung tâm cách ly Penny’s Bay cho những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng, người tiếp xúc gần sẽ được sắp xếp cách ly tại nhà.

Bà cho biết kết quả giám sát nước thải cho thấy dịch bệnh đang lan rộng ở nhiều quận, Hong Kong đang phải chạy đua với thời gian để chống lại virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, ngoài những biện pháp quyết liệt thì chính quyền cũng cần sự chung tay của người dân ở nhà chống dịch./.

(Vietnam+)