Hơn 50.000 người thiệt mạng do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đã ghi nhận 44.374 người thiệt mạng, trong khi con số này tại Syria là 5.951 người.
Hơn 50.000 người thiệt mạng do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ảnh 1Nhiều tòa nhà bị sập trong trận động đất ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin AFP, tính đến 22h giờ Việt Nam ngày 28/2, số người thiệt mạng trong trận động đất làm rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hôm 6/2 đã tăng lên 50.325 người.

Thổ Nhĩ Kỳ đã ghi nhận 44.374 người thiệt mạng, trong khi con số này tại Syria là 5.951 người, gồm 1.414 người tại khu vực chính phủ kiểm soát và 4.537 người tại khu vực Tây Bắc Syria do phe đối lập chiếm đóng.

Quan chức y tế của Syria, ông Maram al-Sheikh cho biết nhà chức trách đã dựa vào số liệu tại các bệnh viện, trung tâm y tế và lực lượng phòng vệ tại Idlib và tỉnh Aleppo.

Thống kê này được thực hiện với sự trợ giúp của tổ chức Điều phối hỗ trợ (ACU), một đối tác của Liên hợp quốc tại địa phương. Số người thiệt mạng tại khu vực phe đối lập kiểm soát là gần như là con số cuối cùng, do phần lớn các nạn nhân đã được đưa ra khỏi đống đổ nát.

[Thêm thương vong trong trận động đất mới ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria]

Việc ổn định cuộc sống cho người dân tại các vùng bị ảnh hưởng và tái thiết cơ sở hạ tầng tại Syria hiện đang là ưu tiên hàng đầu. Cộng đồng quốc tế, nhất là Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia Arab, đang đặc biệt quan tâm đến các vùng bị ảnh hưởng ở Tây Bắc Syria do tình hình nhân đạo ở đây vốn đã tồi tệ từ trước khi thảm họa xảy ra.

EU thông báo tạm thời nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Syria nhằm đẩy nhanh tiến độ vận chuyển hàng viện trợ tới quốc gia Trung Đông này.

Tuy nhiên, các hoạt động viện trợ và tìm kiếm, cứu nạn tại đây sau trận động đất vẫn còn hạn chế. Hiện đã có 3 cửa khẩu biên giới được mở để Syria tiếp nhận hàng viện trợ từ bên ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục