Samsung có kế hoạch thuê ngoài sản xuất 1/5 số điện thoại thông minh của mình cho thị trường Trung Quốc vào năm tới, nhằm giúp hãng cạnh tranh với các đối thủ giá rẻ như Huawei và Xiaomi nhưng các chuyên gia cho rằng đây là một chiến lược đầy rủi ro.

Samsung Electronics đã đóng cửa nhà máy điện thoại thông minh cuối cùng ở Trung Quốc vào tháng 10, đang âm thầm chuyển sản xuất một số mẫu Galaxy A sang các nhà thầu lắp ráp gia công bên ngoài như WingTech, vốn ít được biết đến bên ngoài Trung Quốc.

Mặc dù, Samsung đã tỏ ra e ngại về khối lượng sản phẩm thuê ngoài nhưng các nguồn tin nội bộ cho biết gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc có kế hoạch vận chuyển khoảng 60 triệu điện thoại được sản xuất tại Trung Quốc bởi cái gọi là nhà sản xuất thiết kế ban đầu (ODM) vào năm tới, trong tổng số khoảng 300 triệu thiết bị.

WingTech và các nhà sản xuất khác hiện đang lắp ráp gia công điện thoại cho nhiều thương hiệu, bao gồm Huawei, Xiaomi và Oppo.

Các nhà phê bình về chiến lược của Samsung, cho biết hãng này có nguy cơ mất kiểm soát chất lượng và làm suy yếu chuyên môn sản xuất của mình khi thuê ngoài.

Trong một tuyên bố gửi tới hãng tin Reuters, Samsung thừa nhận hãng này có một tỷ lệ nhỏ sản phẩm điện thoại thông minh được sản xuất ở bên ngoài nhưng hạn chế để đảm bảo hiệu quả quản lý sản phẩm trên thị trường. Hãng này từ chối cho biết có bao nhiêu điện thoại Samsung được sản xuất bởi các ODM.

Công ty nghiên cứu Counterpoint cho biết, các công ty ODM có thể mua tất cả các thành phần cần thiết cho điện thoại thông minh với mức giá từ 100-250 USD, thấp hơn 10% đến 15% so với các thương hiệu lớn có nhà máy riêng ở Trung Quốc.

Samsung cho biết trong một phản hồi qua email với Reuters rằng họ sẽ tham gia vào việc giám sát thiết kế và phát triển điện thoại thông minh được sản xuất bởi các công ty ODM./.

Nguyễn Hoa (Vietnam+)