Hơn một nửa số người trưởng thành ở châu Âu đã được tiêm chủng đầy đủ. Đây là thông báo của Liên minh châu Âu (EU) cập nhật về tiến độ tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong bối cảnh nhiều quốc gia châu Âu và châu Á phải đối mặt với các đợt bùng phát dịch mới mà nguyên nhân được cho là do biến thể Delta, với tốc độ lây nhiễm nhanh chiếm đa số các ca nhiễm mới.

Theo báo cáo công bố ngày 22/7 của EU, hơn 200 triệu người dân châu Âu đã được tiêm chủng đầy đủ, chiếm hơn một nửa dân số trưởng thành. Tuy nhiên con số trên vẫn thấp so với mục tiêu 70% đặt ra cho mùa Hè này.

Số liệu trên được đưa ra trong bối cảnh Thủ Tướng Angela Merkel kêu gọi thêm nhiều người Đức hưởng ứng chiến dịch tiêm chủng khi số ca mắc mới COVID-19 ở Đức đang ở mức báo động.

[Anh không tiêm đại trà vaccine ngừa COVID-19 cho người dưới 18 tuổi]

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở Berlin, bà Merkel nói: "Chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng theo cấp số nhân."

Đức đã ghi nhận tỷ lệ mắc mới là 12,2 ca /100.000 người dân trong 7 ngày qua - cao hơn gấp đôi tỷ lệ này hồi đầu tháng 7.

Trước bối cảnh số ca mắc mới tại châu Âu tăng mạnh trở lại, trong tuần này, Pháp đã đề ra những quy định mới, theo đó yêu cầu những người tham gia các sự kiện trên 50 người phải có giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine, coi đây như giấy thông hành sức khỏe.

Theo lộ trình, quy định này sẽ được áp dụng cho cả người đi nhà hàng, vào quán cà phê hay trung tâm mua sắm kể từ tháng 8 tới. Pháp đã ghi nhận hơn 21.000 ca mắc mới COVID-19 ngày 21/7, mức cao nhất kể từ đầu tháng 5/2021.

Italy ngày 22/7 cũng thông báo hộ chiếu vaccine sẽ là quy định bắt buộc đối với những người muốn vào quán bar, nhà hàng, hồ bơi, trung tâm thể thao, bảo tàng và rạp chiếu phim kể từ ngày 6/8.

Các ca lây nhiễm cũng đang tăng mạnh trở lại ở Anh, quốc gia dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế để chống dịch trong tuần này. Các siêu thị ở Anh đã cảnh báo tình trạng thiếu lương thực có thể xảy ra do nhân viên bị buộc phải tự cách ly.

Liên quan đến tình hình kinh tế, Giám đốc ECB Christine Lagarde đã cảnh báo về sự bất ổn kinh tế ngày càng tăng do biến thể Delta gây ra.

Bà Lagarde nói: "Nền kinh tế Khu vực đồng euro đang phục hồi mạnh mẽ, nhưng sau thời gian đóng cửa do biến thể Delta lây lan nhanh có thể sẽ làm giảm đà phục hồi trong các ngành dịch vụ, đặc biệt là các ngành du lịch và khách sạn"./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)