Hop Hoi dong Tien luong quoc gia: Tang luong nam 2020 co 'can dich'? hinh anh 1Phiên họp đầu tiên bàn về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 của Hội đồng Tiền lương quốc gia. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hôm nay ngày 14/6, Hội đồng Tiền lương Quốc gia sẽ họp phiên đầu tiên của năm 2019 để bàn về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020.

Đề xuất tăng 7-8%

Trao đổi với phóng viên khi bắt đầu phiên họp đầu tiên, ông Lê Đình Quảng cho rằng, kết quả đàm phán lương tối thiểu 2018 đã giúp tăng lương tối thiểu năm 2019 đạt khoảng 95% mức sống tối thiểu của người lao động.

“Bức tranh kinh tế của năm 2019 thuận lợi cho việc tăng lương tối thiểu 2020. ‘Lấp đầy’ khoảng trống chênh lệch giữa lương tối thiểu và mức sống tối thiểu là kỳ vọng của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tại mùa đàm phán lương tối thiểu 2020,” ông Lê Đình Quảng khẳng định.

[Tăng lương tối thiểu vùng từ năm 2019, mức cao nhất hơn 4,1 triệu đồng]

Ông Lê Đình Quảng cho rằng điểm mấu chốt trong việc xác định đàm phán năm nay là việc xác định tỷ lệ nhu cầu lương thực và phi lương thực trong “giỏ mức sống" tối thiểu của người lao động. Hiện nay, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam có hai cách tính khác với bộ phận kỹ thuật của Hội đồng Tiền lương Quốc gia.

“Phương án 1 xác định tỷ lệ nhu cầu lương thực/phi lương thực là 48/52, tương ứng với mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 là 7,06%. Phương án 2, tỷ lệ nhu cầu lương thực/phi lương thực là 46,5/53,5, tương ứng với mức tăng 8%,” ông Lê Đình Quảng nói.

Hop Hoi dong Tien luong quoc gia: Tang luong nam 2020 co 'can dich'? hinh anh 2Đại diện Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất mức tăng tiền lương tối thiểu vùng năm 2020 từ 7-8%. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tỏ ra thận trọng khi đưa ra quan điểm điều chỉnh tăng hay không tăng lương tối thiểu vùng 2020.

Theo ông Hoàng Quang Phòng, chỉ số giá tiêu dùng dưới 4 %, năng suất lao động vẫn như năm 2018. Mặc dù có sự hồi phục của nền kinh tế nhưng vẫn còn nguy cơ tiền ẩn tác động tới “sức khỏe” của doanh nghiệp.

“Hơn 20 hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước đã đề nghị VCCI chọn phương án không tăng lương tối thiểu vùng 2020,” ông Hoàng Quang Phòng cho biết.

Ông Hoàng Quang Phòng lý giải thêm, về cơ bản, các doanh nghiệp đã trả lương cao hơn mức lương tối thiểu vùng 2019 được đề xuất tăng là 5,3%, cụ thể: 72,5% doanh nghiệp đã điều chỉnh tăng trên 6%; 2,1% doanh nghiệp tăng 5,9%. Đồng thời, việc điều chỉnh lương tối thiểu chỉ có ý nghĩa là điều chỉnh các phần có liên quan chứ không có ý nghĩa nhiều đối với mức lương tối thiểu của người lao động.”

“Tăng lương tối thiểu đang làm tăng các chi phí của doanh nghiệp trong bối cảnh phải cắt giảm nhiều chi phí để cạnh tranh. Qua 5 tháng đầu năm, cả nước có 54.000 doanh nghiệp được thành lập mới thì có tới trên 20.000 doanh nghiệp ‘thoát ly’ khỏi thị trường, trong đó có 7.000 doanh nghiệp đã hoàn thành xong thủ tục giải thể,” ông Hoàng Quang Phòng dẫn chứng.

Đàm phán chưa bao giờ dễ dàng

Phát biểu khai mạc phiên họp, ông Doãn Mậu Diệp, Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết, năm nay, chúng tôi muốn đẩy thời gian phiên họp của Hội đồng Tiền lương quốc gia lên, cố gắng trong tháng Bảy sẽ kết thúc.

“Quốc hội đã họp và đánh giá tình hình kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm. Bên cạnh đó, chúng ta có đánh giá về tình hình ‘sức khoẻ’ doanh nghiệp. Ngoài ra, các bên đã sẵn sàng cho ý kiến trong cuộc họp của hội đồng tiền lương,” ông Doãn Mậu Diệp nói.

Hop Hoi dong Tien luong quoc gia: Tang luong nam 2020 co 'can dich'? hinh anh 3

Theo ông Doãn Mậu Diệp, xác định mức lương tối thiểu là việc cần bàn bạc kỹ lưỡng vì liên quan rổ hàng hoá, giá cả, tỷ trọng chi phí… trong bối cảnh thu nhập còn thấp. Trong phiên họp đầu tiên, Hội đồng Tiền lương quốc gia sẽ nghe báo cáo của bộ phận kỹ thuật, thành viên đến từ ba bên: Nhà nước, nguời lao động, chủ sử dụng lao động để có những số liệu, phương án làm cơ sở thống nhất mức lương tổi thiểu.

“Hằng năm, các bên đại diện cho giới sử dụng lao động, người lao động trình bày phương án khác nhau. Sự khác nhau là bình thường. Chính vì vậy, hội đồng tiền lương quốc gia mới có sự bàn bạc, thương lượng để đi đến một mức thống nhất trình Chính phủ,” ông Doãn Mậu Diệp nói.

Ông Lê Đình Quảng cũng dự báo phiên đàm phán sẽ cam go bởi các bên đều có quan điểm trái chiều.

"Từ nhiều năm nay, việc đàm phán lương chưa bao giờ có sự dễ dàng trong thoả hiệp giữa các bên,” ông Lê Đình Quảng nói.

Đặc biệt, Nghị quyết 27-NQ/TW 2018 về cải cách chính sách tiền lương nêu rõ đến năm 2020 mức lương tối thiểu phải bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Do đó, áp lực lên việc điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 sẽ lớn hơn các năm trước đó./.

Hồng Kiều (Vietnam+)