Hợp tác đào tạo nhân lực xây dựng đường cao tốc

Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản sẽ giúp sinh viên ngành giao thông vận tải được đào tạo đầy đủ kỹ năng xây mạng đường cao tốc.
Ngày 20/5, tại Bộ Giao thông Vận tải, Cơ quan Hợp tác quốc tế NhậtBản (JICA) và Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải ký Dự án Hợp tác kỹthuật giúp Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải tăng cường năng lực đàotạo.

Mục tiêu của dự án là giúp các sinh viên được đào tạo đầy đủkỹ năng và kỹ thuật khi tốt nghiệp ra trường để phục vụ xây dựngmạng lưới đường cao tốc đang phát triển nhanh chóng tại Việt Nam.

Nhằm phục vụ một nền kinh tế tăng trưởng nhanh, Việt Nam đặt kếhoạch đến năm 2020 xây dựng được 2.500 km đường cao tốc. Tuy nhiên, chươngtrình đào tạo của Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải chưa thực sự phùhợp cho xây dựng đường cao tốc.

Ông Đỗ Ngọc Viện - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Giao thông Vận tảicho biết, việc thực hiện các dự án đường cao tốc có thể sẽ gặp phảitình trạng thiếu nhân lực có trình độ. Tuy nhiên, Dự án Hợp tác kỹthuật này đã giải quyết được vấn đề trên.

Theo ông Tsuno Motonori, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam,các chuyên gia JICA sẽ làm việc với cán bộ của Trường Cao đẳng Giaothông Vận tải để biên soạn các tài liệu và hướng dẫn giảng dạy cũngnhư giúp các giảng viên tăng cường các kỹ năng giảng dạy.

Qua dự án này, các sinh viên được trang bị các kiến thức và kỹnăng cần thiết để giám sát các công trình xây dựng, đặc biệt là cáccông trình đường cao tốc. Sinh viên tốt nghiệp sẽ thực hiện được côngviệc mà không cần các nhà tuyển dụng phải đào tạo lại.

Dự án Hợp tác kỹ thuật được thực hiện trong vòng 3 năm vớitổng ngân sách là 480 triệu yen (khoảng 5,8 triệu đôla Mỹ) doChính phủ Nhật Bản tài trợ./.

Uông Lam (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục