Hop tac kinh te, giao duc giua dia phuong Viet Nam voi vung Veneto hinh anh 1Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ đã có chuyến thăm và làm việc tại vùng Veneto. (Nguồn: baoquocte.vn)

Ngày 24/11, Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ đã thăm và làm việc tại vùng Veneto (miền Bắc) nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế và giáo dục.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, trong buổi làm việc với Hội đồng Vùng, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ và ông Roberto Marcato, Ủy viên Hội đồng Vùng phụ trách phát triển kinh tế, đã trao đổi về các ưu tiên phát triển cũng như hợp tác của mỗi bên; nhất trí tích cực triển khai Thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và vùng Veneto ký năm 2018, đặc biệt trong các lĩnh vực về phát triển du lịch, cảng biển, năng lượng tái tạo và kinh tế số.

Hai bên cùng phối hợp để chuẩn bị Phiên họp Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Italy và các sự kiện kinh tế, văn hóa nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược, trong đó nhấn mạnh việc tăng cường trao đổi trực tuyến.

[Italy sát cánh và ủng hộ nỗ lực chống dịch COVID-19 của Việt Nam]

Đại sứ cũng đã gặp và làm việc với bà Tiziana Lippiello, Hiệu trưởng Đại học Ca’Foscari và ông Albrecht Benno, Hiệu trưởng Đại học Kiến trúc Venice IUAV, để cùng trao đổi về tình hình hợp tác giáo dục đại học, nghiên cứu khoa học, đề nghị hợp tác để bổ sung, tìm các nguồn học bổng hỗn hợp giữa nhà nước và các đối tác khác (chính quyền địa phương, trường, doanh nghiệp).

Đặc biệt, tại Đại học Ca Foscari, các sinh viên khoa tiếng Việt đã có tiết mục hát múa quan họ chào mừng, trước phiên trao đổi về “Việt Nam ngày nay."

Nhân chuyến thăm, Đại sứ đã dự buổi giới thiệu cuốn sách “Đại dịch COVID-19: kinh nghiệm Việt Nam và Cuba” do Chi hội Hội hữu nghị Italy-Việt Nam và Italy-Cuba vùng Veneto tổ chức; và chia sẻ thông tin, trả lời các câu hỏi về tình hình kiểm soát dịch bệnh cũng như mở cửa kinh tế của Việt Nam.

Cũng nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ đã trao tặng Bằng khen của Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài cho ông Phạm Hùng Vương, nguyên Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Italy đã có nhiều thành tích trong kết nối sinh viên; thăm doanh nghiệp đóng, sửa chữa tàu, cano tại Venice.

Veneto, nơi có thành phố Venice nổi tiếng là thủ phủ, với dân số 5 triệu người là vùng đông dân thứ 4 tại Italy và GDP lớn thứ 3 của nước này, với tỷ trọng công nghiệp hóa cao đứng thứ 3, có thế mạnh về du lịch (thu hút 1/5 khách du lịch tới Italy), cảng biển, chế biến nông sản, rượu vang, đồ gỗ và nội thất, da giày, dệt may...

Veneto và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã kết nghĩa năm 2018. Hiện có gần 100 sinh viên Việt Nam theo học tại các trường đại học trong vùng.

Đại học Ca 'Foscari có khoảng 23.000 sinh viên và mỗi năm đón hơn 1.300 sinh viên quốc tế, được xếp thứ 3 ở Italy và trong nhóm 10 trường đại học thành công nhất châu Âu về nghiên cứu.

Từ năm 2018, Đại học Ca’ Foscari đã mở giảng dạy tiếng Việt tại Khoa châu Á học và hiện này có khoảng 50 sinh viên theo học. Trường cũng là nơi đang tiếp nhận 40 sinh viên Việt Nam.

Đại học Kiến trúc Venice IUAV là một trong những trường kiến trúc đầu tiên tại Italy, giảng dạy về kiến trúc và đô thị, thời trang, đạo diễn, xây dựng và cải tạo...

IUAV đang hợp tác với Đại học Trento của Italy và Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong dự án quản lý ngập lụt tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trường hiện có 5 sinh viên Việt Nam theo học./.

Hải Linh (TTXVN/Vietnam+)